Kwao Krua Trắng tên khoa học Pueraria mirifica phân bố  vùng núi cao phía Bắc Thái Lan, Mi-an-ma. Cây đã được nghiên cứu trồng trọt thành công và phát triển ở Thái Lan. Trong rễ Kwao Krua Trắng chứa các hoạt chất  như miroestrol, deoxymiroestrol,  và  các  isoflavonoid  như  puerarin,  daidzin,  genistin,  daidzein  và genistein  (Cain  JC., 1960).  Ngoài  ra  trong cây còn  chứa một  số  isoflavone như kwakhurin, kwakhurin hydrate (Dweck AC., 2003). Rễ cây có chứa: mirificoumestan, deoxymiroestrol, coumestrol (Anthony C.  Dweck, FLS, FRSC, FRSH, 2009). Hàm lượng các phytoestrogen trong rễ củ của cây thay đổi và phụ thuộc vào điều kiện trồng (Cherdshewasart W, Subtang S, Dahlan W. J, 2007).
 
 
 Kwao Krua Trắng (Pueraria mirifica Airy Shaw & Suvat)
 
 
 
Puerarin
 
Mirificoumestan 
 
 
Coumestrol 
 
 

Deoxymiroestrol

Công thức cấu tạo một số hợp chất trong cây 

Theo G. Yusakul và cộng sự, hàm lượng miroestrol và deoxymiroestrol trong rễ củ của cây lần  lượt là 182.18±8.25 µg/g và 154.34±5.70 µg/g tính theo khối lượng dược liệu khô, ngoài ra thành phần isoflavonoid có hàm lượng 5.45±0.04 mg/g tính theo khối lượng dược liệu khô (G. Yusakul và cộng sự, 2011).
 
 
Tác dụng phytoestrogen – giúp vòng một căng tròn săn chắc.
 
Ở Thái Lan, cây được dùng với tác dụng nở ngực. Cây được dùng như một chất bổ sung dinh dưỡng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của quá trình lão hóa như chảy xệ ngực, nhăn da, loãng xương, bạc tóc, v.v... Cây là nguồn giàu sterol và các chất giống hormone có tác dụng trong điều trị nhăn và lão hóa da (Anthony C. Dweck, FLS, FRSC, FRSH, 2009).
Nghiên cứu tại Đại học Chulalongkorn Thái Lan: Nhóm nghiên cứu này nhận thấy: phần lớn phụ nữ đáp ứng mức độ tăng kích thước ngực từ 1,27 đến 2,54 cm sau 2 tháng sử dụng thuốc, hiệu quả đạt tối ưu sau 6 tháng, số ít còn lại đáp ứng ở mức độ thấp hơn là số phụ nữ đã lớn tuổi.
Kwao Krua Trắng còn có tác dụng chống loãng xương. Tác dụng này đã được tiến hành trên chuột đực vào năm  2007 (Urasopon N, Hamada Y, Asaoka K, et al.,2007). Các tác giả này cũng tiến hành nghiên cứu tác dụng chống loãng xương của cây trên chuột cái đã cắt bỏ buồng trứng. Nghiên cứu cho thấy tác dụng chống loãng xương  của  cây phụ  thuộc  vào  loại  xương,  vị  trí  trên  xương,  và  khoang  xương (Urasopon N, et al., 2008).
 
 
 
Tác dụng chống oxy hóa
 
Nghiên cứu tác dụng của Miroestrol và deoxymiroestrol - các Phytoestrogen chiết  xuất  từ  loài  Pueraria  candollei  var.  mirifica  trên  chuột  của  Udomsuk  L (Udomsuk L et al, 2011) cho thấy:
- Các hợp chất này có tác dụng trên các enzyme Cytochrome P450 của gan, cụ thể:   gây  tăng   hoạt  tính   benzyloxyresorufin   O-dealkylase   và   giảm   hoạt   tính methoxyresorufin O-dealkylase. Kết quả này khẳng định ảnh hưởng của Miroestrol và deoxymiroestrol  trên  hai  enzyme  Cytochrome  P450  là  CYP2B9  (kích  thích)  và CYP1A2 (ức chế). máy vặt lông vịt
- Nghiên cứu trên tế bào não chuột: hai hợp chất này có tác dụng làm giảm sự oxy hóa lipid thông qua sự giảm sinh malondialdehyde trong não.
Từ phân đoạn Ethyl acetat tách từ dịch chiết cồn rễ củ loài Pueraria candollei var. mirifica Sucontphunt A đã nghiên cứu trên tế bào thần kinh đại não chuột chủng HT22 thấy có tác dụng chống oxy hóa và kháng độc với glutamat rõ ràng ở nồng độ 10 và 50 µg/ml theo cơ chế bất hoạt tác dụng của H2O2. Tác dụng thể hiện trên hình ảnh vi học tế bào và số lượng tế bào còn sống (Sucontphunt A et al, 2011).
 
 
Tác dụng chống ung thư vú
Hàng loạt những nghiên cứu liên quan đến các tuyến tế bào vú và những hoạt động của Pueraria mirifica trên thực nghiệm đã được thực hiện bởi trường Đại Học Y Emory ở các tiểu bang Atlanta và Georgia của Mỹ và Khoa Sản Phụ thuộc học viện Y Khoa Phramongkutklao của Băng Cốc, Thái Lan. Các kết quả nghiên cứu thực nghiệm này đã cho thấy chiết xuất từ rễ cây Pueraria Mirifica (theo Smith Naturals Co Ltd., Băng Cốc) có các thuộc tính kháng estrogen chống lại các tuyến tế bào tấn công gây ung thư, đặc biệt là những tuyến ung thư vú (T47-D, MCF-7 và ZR-75-1) có các cảm thụ quan dương (ER+) tiếp nhận mạnh những estrogen sinh sản nhanh. Những nghiên cứu này cũng được  tìm thấy bởi các bác sĩ y khoa của Viện Nghiên Cứu Ung Thư Anderson và Viện Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Gia (NIC) thuộc các viện Nghiên Cứu về Sức Khỏe của Hoa Kỳ (NIH).
Pueraria mirifica đẩy mạnh các nguyên bào sợi trong những tế bào vú thường và ngăn chặn các  tế bào ung thư vú do phụ thuộc estrogen (theo các nghiên cứu chưa được công bố của Sawatsri, S., et al., 2001). cấu tạo máy vặt lông vịt
Năm 2007, Wichai Cherdshewasart, Rattana Panriansaen, Porntipa Picha đã tiến hành nghiên cứu tác dụng làm giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú của cây Sắn dây củ tròn trên chuột cống. Kết quả cho thấy bột cây có tác dụng chống lại tác dụng của 7,12- DMBA  –  chất  gây  ra  ung  thư  vú  ở   chuột   (Wichai  Cherdshewasart,  Rattana Panriansaen, Porntipa Picha, 2007). lò quay vịt
Theo nghiên cứu ban đầu về Pueraria mirifica ở phụ nữ Nhật dưới sự hướng dẫn của Kuramoshi, T. và Smitasiri, Y. thuộc Khoa Y Dược trường đại học Saint Mariane, Tokyo, Nhật Bản, 50 phụ nữ tình nguyện tham gia, tuổi từ 20 đến 49, đã được phân phát bột rễ cây Pueraria Mirifica dưới dạng viên con nhộng từ 100 đến 600 mg 2 tuần lễ sau khi có kinh nguyệt và được sử dụng hàng ngày trong vòng 7 ngày. Không có báo cáo ghi chép nào cho thấy có các biểu hiện thất thường về kinh nguyệt như mất kinh, ra máu nhiều hay đau thắt dữ dội.
 
 
Cơ chế tác dụng
 
Các phytoestrogen liên kết với các receptor của estrogen (ERα và Erβ) và thể hiện tác dụng estrogen như nở ngực, làm giảm các triệu chứng của quá trình lão hóa như chảy xệ ngực, nhăn da, loãng xương, bạc tóc, v.v...
                                                                                                                       
Trích tổng quan về Puararia mirifica - PGS.TS Trần Văn Ơn
 
                                                                                                                            Trường ĐH Dược Hà nội
 
GỬI THẮC MẮC CHO CHUYÊN GIA