Cách khóa Touchpad của Laptop | Daohongdonvenus.com

Thường thì chúng ra rất ít khi sử dụng tới bàn di chuột – Touchpad trên laptop. Đặc biệt là những người thường xuyên phải đánh, gõ văn bản và di chuyển chuột với phạm vi rộng vì sẽ rất bất tiện. Tuy nhiên, nếu dùng thêm chuột ngoài mà không vô hiệu hóa Touchpad thì lại càng bực mình hơn vì chỉ cần chạm nhẹ, trỏ chuột cũng sẽ thay đổi vị trí, ảnh hưởng tới công việc đang làm.

Cách cấp cứu “nhanh” khi laptop bị dính nước

Cách phát Wifi trên laptop bằng Connectify Hotspot

10 mẹo nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ cho pin laptop

Cách 1: Vô hiệu hóa Touchpad bằng tổ hợp phím

Đối với những dòng máy cao cấp xuất hiện trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây. Tính năng Touchpad đã được các nhà thiết kế, sản xuất tích hợp sẵn trên bàn phím. Các bạn có thể ấn tổ hợp phím function + phím “tắt Touchpad”. Thông thường thì phím “tắt Touchpad” mặc định là các phím F4, F7, F9… hoặc đôi khi là Esc. Tùy các dòng máy và hãng máy khác nhau mà các phím này cũng khác nhau.

Cách khóa touchpad trên laptop

Cách 2: Khóa Touchpad bằng biểu tượng trên thanh Taskbar:

– Từ màn hình desktop, các bạn nhìn xuống góc bên phải, phia dưới màn hình (gần đồng hồ), nhấp chuột vào biểu tượng tam giác cân để mở ra tùy chọn.

– Kích đúp vào biểu tượng Touchpad để tắt tính năng này.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Tùy từng máy và cách sắp xếp của các bạn mà hiển thị này khác nhau. Có thể biểu tượng Touchpad hiện luôn trên taskbar, các bạn nhấp chuột phải để mở ra tùy chọn và tắt nó đi.

Cách khóa touchpad trên laptop

Cách 3: Tắt Touchpad từ tùy chỉnh trong Control Panel.

– Ấn vào biểu tượng cửa sổ trên bàn phím hoặc nhấp chuột vào biểu tượng này trên thanh taskbar (góc trái, dưới cùng), để mở ra hộp thoại Run. Gõ Control Panel vào ô Open.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Tiếp tục chọn mục Hardware and Sound. Và chọn Device Manager trong phần Devices and Printers.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Mở ra giao diện cài đặt, các bạn tìm tới mục Mice and other pointing devices, nhấp chọn.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Lúc này sẽ hiển thị ra các lựa chọn, các bạn tìm mục Synaptics PS/2 Port TouchPad, kích chuột phải rồi chọnDisable.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Nếu không thấy thẻ này xuất hiện, các bạn có thể thử nhấp vào View và chọn Show hidden devices để hiển thị hết các mục.

Cách khóa touchpad trên laptop

Cách 4: Tắt Touchpad trên laptop bằng cách can thiệp vào cài đặt mặc định.

– Các bạn cũng truy cập vào Start/Run/Control Panel/Hardware and Sound/Devices and Printers. Chọn Mouse.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Hộp thoại Mouse Properties xuất hiện, các bạn chọn tab ELAN và tick vào ô Disable when external USB mouse plug in hoặc Device Settings, chọn Disable. Sau đó OK để kết thúc.

Cách khóa touchpad trên laptop

Cách khóa touchpad trên laptop

Cách 5: Khóa Touchpad tự động bằng phần mềm ở ngoài.

Cụ thể ở đây là phần mềm Touchpad Blocker. Công cụ này tỏ ra khá hiệu quả khi có thể tự động cho phép hoặc vô hiệu hóa Touchpad. Đặc biệt, Touchpad Blocker được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tải về tại đây.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Sau khi tải về, bạn đánh dấu vào Touchpad Blocker và nhấn Finishđể sử dụng ngay. Nếu gặp thông báo xác nhận tính an toàn từ trình diệt virus thì bạn cứ an tâm cho phép ứng dụng được chạy, hoàn toàn không có virus. Đối với Kaspersky thì bạn chọn Yes.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Giao diện Touchpad Blocker hiện ra khá đơn giản. Trên đó có 4 tùy chọn được đánh dấu sẵn là:

  • Automatically run program on startup: Tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động Windows.
  • Block accidental taps and clicks: Khóa Toudpad khi phát hiện tốc độ gõ bàn phím liên tục nhanh trong khoảng thời gian nào đó, tính bằng miliseconds (mili giây). Mặc định là 300 miliseconds.
  • Beep when click is blocked: Phát âm thanh “bíp” khi Touchpad đã được khóa.
  • Keyboard shortcut to switch the blocker: Phím tắt để chuyển giữa khóa – mở TouchPad.

Quá trình phát hiện hoạt động gõ và tự động tắt bàn phím chỉ mất tầm vài giây. Tuy nhiên, người dùng có thể bỏ kích hoạt phần mềm này ngay sau đó nếu muốn. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn âm thanh thông báo khi Touchpad Blocker khóa bàn di chuột.

Cách khóa touchpad trên laptop

– Thiết lập xong, bạn nhấn nút X (Close)để đóng cửa sổ chương trình lại.

Cách khóa touchpad trên laptop

Lúc này, Touchpad Blocker sẽ chạy nền dưới khay hệ thống và đảm bảo tiến độ gõ văn bản của bạn không bị gián đoạn bởi việc tay vô tình rê trúng Touchpad và làm cửa sổ hiện lung tung. Ngoài, Touchpad Blocker, còn có những phần mềm giúp vô hiệu hóa chuột cảm ứng laptop khác như Touchpad Pal hay TouchFreeze cũng rất hữu ích.

Với 5 cách khóa Touchpad trên laptop mà Download.vn vừa giới thiệu ở trên, hy vọng các bạn sẽ thấy thuận tiện hơn trong việc sử dụng laptop của mình.