Đầu Năm Cắt Tóc Đầu Năm Có Xui Không, Có Xui Không❤️️Giải Đáp

daohongdonvenus.comNet – “Trước khi năm mới đến cần gội bỏ những thứ còn vấn vương trên người và cắt tóc gọn gàng để đón Xuân cho lòng thanh tịnh”, ni sư Diệu Ngân lý giải.

Đang xem: Cắt tóc đầu năm có xui không

Từ xa xưa, phong tục của người Việt thường có nhiều điều kiêng kỵ vào đầu năm mới, trong đó có chuyện cắt tóc. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này còn có nhiều ý kiến khác nhau.

Theo quan niệm của người xưa, nếu ai cắt tóc vào ngày mùng Một âm lịch hay đầu năm thì người đó sẽ không gặp may mắn, thậm chí nhiều tài lộc của năm sẽ tiêu hao, mất mát.

Với hơn 10 năm làm nghề cắt tóc, anh Vũ Quang Hiệp (thị trấn Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Tôi cho rằng, đây chỉ là quan niệm của người xưa còn trên thực tế thì cửa hàng tôi vào ngày đầu năm vẫn có người đến cắt tóc, làm đẹp. Có thể trong năm họ bận rộn với công việc làm ăn mà chưa kịp tân trang mái tóc nhưng lượng khách những ngày này vắng hơn”.

*

Việc không nên cắt tóc vào đầu năm mới chưa có căn cứ khoa học chứng mình là đúng hay sai. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trao đổi với PV Báo Gia đình &Xã hội, ni sư Thích Diệu Ngân – Phó trưởng Ban trị sự GHPG TP. Hải Dương cho biết: “Từ trước đến nay ngoài đời hay trong đạo Phật tôi chưa thấy có một quy định cụ thể nào về vấn đề này. Đặc biệt, trong giáo lý nhà Phật cũng không nói về cắt tóc vào đầu năm mới. Thậm chí, nhiều năm ngày mồng Một chúng tôi vẫn cạo tóc cho nhau vì trong năm bận làm Phật sự”.

Lý giải vấn đề này, ni sư Diệu Ngân cho hay, trong năm mọi người mải lo công việc chưa kịp cắt tóc, làm đẹp cho ngày đầu năm. Vì vậy, khi năm cũ qua đi thì gội bỏ những thứ còn vấn vương bụi trần trên người và cắt tóc gọn gàng để khi đón Xuân cho lòng thanh tịnh.

Xem thêm: Mơ Thấy Người Cha Đã Mất Nói Chuyện Với Mình Đánh Con Gì? Đây Có Phải Là Điềm Báo Tốt Không

“Tuy nhiên, có những điều thuộc về phong tục thì chúng ta nên thực hiện để tránh những điều không hay, những việc có thể xảy ra trong năm mới bất lợi cho bản thân và gia đình”, ni sư Diệu Ngân thông tin thêm.

Đối với các nhà tâm linh thì những kiêng kỵ này chỉ là truyền miệng và không có cơ sở khoa học. Cũng có một số trùng hợp ngẫu nhiên nên nhiều người coi vấn đề này chỉ đúng một nửa.

TS. Nguyễn Ngọc Mai – Viện Nghiên cứu con người (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng, quan điểm tâm linh của người Việt thì tóc là một bộ phận của con người, do vậy, mọi người không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể đầu năm mới là có lý.

Trên thực tế, chưa có khảo sát xã hội học nào chứng minh việc cắt tóc vào đầu năm mới là đúng hay sai. Điều đó cũng lý giải tại sao, có nhiều người hay kiêng kị những việc không nên làm vào đầu năm, đầu tháng, thậm chí không đi thăm phụ nữ sinh nở.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Nhiều Người Quen, Thấy Người Quen Chết Đánh Số Gì

Đây có thể là suy nghĩ của lớp trẻ ngày nay do chịu ảnh hưởng tác động kinh tế thị trường khiến điều được mất, sự hợp tan, thăng tiến chỉ trong giây lát. Vì vậy họ có thể đi lễ, giải hạn và kiêng kị nhiều hơn để tìm được sự thăng bằng về tinh thần.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tóc đẹp