Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn | Daohongdonvenus.com

Câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn là một lời khuyên vô cùng đúng đắn của ông cha ta. Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Hy vọng tài liệu trên sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 7. Mời bạn đọc cùng tham khảo dưới đây.

Dàn ý chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn

1. Mở bài

– Giới thiệu về câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

2. Thân bài

– Ý nghĩa câu tục ngữ: mỗi hành trình đều sẽ giúp chúng ta học tập và khám phá, chỉ có siêng năng tìm tòi, học hỏi mới thu nhận được tri thức đó, chỉ có tri thức mới giúp chúng ta vững bước trên đường đời, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

– Chứng minh:

  • Dẫn chứng bằng một câu chuyện về việc học khôn nhờ đi nhiều nơi mà em đã được biết (Chủ tịch Hồ Chí Minh, thần đồng Đỗ Nhật Nam…)
  • Học sinh tham gia các hoạt động tham quan, du lịch các di tích lịch sử, viện bảo tàng, viện nghiên cứu để củng cố kiến thức được học và nâng cao hiểu biết…

– Bài học cho bản thân:

  • Kết hợp giữa học tập ở trường với giao lưu, trải nghiệm thực tế.
  • Tích cực giao lưu học hỏi từ những người xung quanh.

3. Kết bài

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một lời khuyên đúng đắn.

Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 1

Kho tàng tục ngữ, ca dao của ông cha ta đã để lại nhiều lời khuyên đúng đắn. Một trong số là câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” đã đem đến những bài học quý giá cho con người.

Đầu tiên cần phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên muốn nói rằng mỗi chuyến hành trình, chúng ta sẽ học được nhiều điều bổ ích. Bởi vậy con người cần phải cố gắng học hỏi, khám phá để mở mang kiến thức, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

Học tập là một việc làm vô cùng cần thiết trong cuộc sống của con người. Cũng chính vì vậy mà ông cha ta đã để lại cho con cháu nhiều lời khuyên như vậy: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Người không học như ngọc không mài” hoặc “Có học có khôn”… Đây đều là những lời khuyên quý giá cho con người trên hành trình đến với thành công. Chỉ có không ngừng tích lũy kiến thức, chịu khó nâng cao kiến thức từ trải nghiệm thực tế mới có thể hoàn thiện bản thân.

Chắc hẳn chúng ta đều biết đến một tấm gương sáng ngời luôn học tập không ngừng nghỉ. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người xuất thân trong một nhà đình nhà Nho yêu nước, lại sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Ngay từ nhỏ, Người đã bộc lộ tư chất của một hiền tài. Trong sự nghiệp cách mạng của mình, Bác đã không lựa chọn con đường cứu nước giống như các bậc tiền nhân, mà quyết định đi về các nước phương Tây để trở về giúp nhân dân, đất nước mình. Trong suốt những năm tháng bôn ba ở nước ngoài, Bác đã làm rất nhiều nghề để kiếm sống. Cũng không ngừng học tập, tích lũy những tri thức của nước ngoài. Chính điều đó đã giúp Bác tiếp cận được với ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Quả là đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Còn riêng học sinh, sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước. Khi nhiệm vụ chính là học tập, thì việc luôn cố gắng để nắm vững những kiến thức trên lớp cũng như học hỏi thêm từ sách vở. Đồng thời không ngại dấn thân để trải nghiệm nhiều hơn sẽ giúp mỗi học sinh tích lũy thêm để hoàn thiện bản thân.

Tóm lại, câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một bài học quý giá cho con người. Chúng ta hãy luôn ý thức điều này để tiến đến đích thành công một cách nhanh chóng.

Chứng minh Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 2

Trên hành trình đến với thành công, con người luôn phải học hỏi không ngừng. Điều đó chính là lời khuyên mà cây tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” muốn nhắn nhủ đến mỗi người.

Câu tục ngữ đã sử dụng cách nói mang tính biểu tượng để từ đó khẳng định rằng trên hành trình khám phá thế giới bên ngoài, con người sẽ học được nhiều điều bổ ích. Nếu con người càng chịu khó đi nhiều sẽ càng học hỏi được nhiều. Khi bước ra thế giới rộng lớn ngoài kia, chúng ta sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Không dừng lại ở đó, đây còn là lời động viên, khích lệ tinh thần học hỏi, khám phá của con người. Nên đi đến những chân trời tri thức mới để mở mang kiến thức, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc sống chính là một hành trình”. Bởi vậy mà khi bước đi trên hành trình đó, con người cần phải chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng học hỏi, không ngại dấn thân. Câu chuyện về chàng trai trẻ Phạm Nhật Vượng, nếu năm xưa chỉ “dùi mài kinh sử” mà không có những trải nghiệm từ những công việc thực tế trong cuộc sống, ông cũng đã không thể trở thành – Phạm Nhật Vượng chủ tịch tập đoàn Vingroup như ngày hôm nay. Nhiều nhà văn nổi tiếng như Thạch Lam, Vũ Bằng, Minh Hương, Nguyễn Tuân… cũng cần đi nhiều, tiếp xúc nhiều với nhiều mảnh đời trong xã hội mới có thể viết được những tác phẩm chân thực, có giá trị theo năm tháng. Đặc biệt nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bác đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khác nhau của nhiều nước khác nhau trên thế giới. Quá trình ấy Bác luôn tích cực, chủ động học hỏi những thứ mình không biết, phát huy những thứ mình đã biết. Sau đó Bác chọn lọc những gì phù hợp với Việt Nam, tìm ra con đường cứu nước, làm cho nước nhà độc lập, thống nhất, sánh vai với các cường quốc trên thế giới… Tất cả đều là những minh chứng cho việc “đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Những gì mà con người học được chỉ giống như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Bởi vậy mà học tập luôn là một điều cần thiết trong cuộc sống. Tích cực trải nghiệm từ thực tế cuộc sống, không nên chỉ tìm kiếm kiến thức trên sách vở mà phải biết kiểm chứng bằng cách trải nghiệm. Cuộc đời là những chuyến đi, bởi sau mỗi chuyến đi đó chúng ta sẽ có thêm nhiều hiểu biết, kĩ năng…

Quả thật, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một lời khuyên đúng đắn. Mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ này để trên hành trình tìm đến đích của thành công sẽ gặt hái được nhiều hoa thơm, trái ngọt.