Dàn bài & văn mẫu chọn lọc | Daohongdonvenus

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về hậu quả chiến tranh. Giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Bài viết liên quan

Dàn bài nghị luận về hậu quả chiến tranh

Tổng hợp các dàn ý chi tiết và tổng hợp cho đề bài nghị luận về hậu quả chiến tranh. Việc lập dàn ý sẽ giúp cho bài viết logic hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, lặp ý hoặc sai đề. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình viết văn nghị luận xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

Dàn ý nghị luận về hậu quả chiến tranh – Mẫu 1

Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề nghị luận:
 • Chúng ta đang được sống trong một đất nước hòa bình, độc lập về dân tộc, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ. Để có được nền hòa bình như hôm nay, đất nước ta và các nước trên thế giới đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt để giành độc lập, hòa bình cho dân tộc. Dù cho chúng ta đang sống trong thời bình thì hậu quả của chiến tranh để lại vẫn còn tồn tại.

Thân bài

#1. Giải thích
 • Chiến tranh là một hiện tượng xã hội mang tính lịch sử.
 • Chiến tranh là hoạt động đấu tranh giữa các nước, các giai cấp, các lực lượng chính trị có lợi ích địa vị đối lập nhau nhằm đạt lợi ích về kinh tế hay chính trị.
#2. Nguyên nhân
 • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chiến tranh nhưng chủ yếu là do xung đột về quyền lợi về kinh tế và chính trị.
#3. Hậu quả về con người
 • Để lại những thương vong về bên ngoài
 • Hàng nghìn người đã ngã xuống vì chiến tranh, họ là những con người không tên không tuổi.
 • Có những con người may mắn sống sót nhưng vẫn để lại nhiều di chứng: Các thương binh, các bệnh nhân chất độc màu da cam.
 • Để lại những nỗi đau ở bên trong: những dư chấn thời hậu chiến:   ám ảnh về cái   chết, nỗi đau mất mát người thân, gia đình bị ly tán…
#4. Hậu quả về vật chất
 • Ô nhiễm môi trường, thiên nhiên bị tàn phá nghiêm trọng.
 • Các công trình của văn minh nhân loại bị phá hủy.
 • Nền kinh tế trở nên kiệt quệ.
 • Trình độ văn hóa thấp, mất đi bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Mối quan hệ quốc tế:
 • Ngày một trở nên căng thẳng.
 • Ảnh hưởng đến nền hòa bình của toàn cầu.

Kết bài

 • Rút ra bài học kinh nghiệm, liên hệ với bản thân.
 • Có thể thấy chiến tranh thực sự là một từ ám ảnh và đáng sợ với toàn nhân loại, nó để lại những hậu quả, mất mát không thể nào bù đắp được.
 • Chính vì vậy mỗi con người, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia hãy cùng đồng lòng chống lại chiến tranh, bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, bảo vệ nền hòa bình của nhân loại.

Văn mẫu nghị luận về hậu quả chiến tranh

Nghị luận về hậu quả chiến tranh – Mẫu 1

Hiện nay chúng ta đang được sống trong một đất nước hòa bình, độc lập về dân tộc, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ. Để có được nền hòa bình như hôm nay, đất nước ta và các nước trên thế giới đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt để giành độc lập, hòa bình cho dân tộc. Dù cho chúng ta đang sống trong thời bình thì hậu quả của chiến tranh để lại vẫn còn tồn tại.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản chiến tranh là một hiện tượng xã hội mang tính lịch sử, là hoạt động đấu tranh giữa các nước, các giai cấp, các lực lượng chính trị có lợi ích địa vị đối lập nhau nhằm đạt lợi ích về kinh tế hay chính trị. Như chúng ta đã được học về lịch sử của thế giới và lịch sử của dân tộc ta qua bộ môn lịch sử từ cấp hai cho đến cấp ba ít nhiều thì chúng ta cũng sẽ nắm được khái quát chung về lịch sử thế giới. Lịch sử thế giới đã trải qua hai cuộc chiến tranh lớn về quân sự đó là cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914-1918) và chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945) hoặc cuộc chiến phi quân sự như cuộc chiến tranh lạnh xảy ra giữa hai nước cường quốc đứng đầu lúc bấy giờ là Mỹ và Liên Xô (1945-1991). Một cuộc chiến tranh nổ ra xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Cho dù nguyên nhân của cuộc chiến ấy có là gì thì nguyên nhân sâu xa nhất vẫn xuất phát từ việc tranh chấp quyền lợi về kinh tế và chính trị.

 Dẫu cho cuộc chiến tranh đó có là cuộc chiến tranh chính nghĩa hay phi nghĩa thì vẫn sẽ để lại hậu quả nặng nề cho các bên tham chiến. Như chúng ta đã biết chiến tranh gây hậu quả trước hết đó chính là về con người, đây là mất mát lớn nhất không gì bù đắp được. Các nước muốn thực hiện các cuộc chiến tranh xâm lược các nước khác thì buộc họ phải sử dụng con người và các nước bị kẻ thù xâm lược muốn chống trả kẻ thù thì cũng phải dùng nguồn lực là con người, vũ khí cùng nhau ra trận để đánh đuổi kẻ thù, bảo vệ bờ cõi nước nhà. Chẳng hạn như cuộc chiến tranh của các nước đế quốc xâm lược Việt Nam của bọn đế quốc Mỹ, thực dân Pháp,… Trải qua nhiều cuộc đấu tranh để dựng nước và giữ nước dân tộc Việt Nam ta đã không biết là có bao nhiêu người đã phải ngã xuống nơi chiến trường để đấu tranh chống lại kẻ thù, nhiều gia đình phải chịu cảnh bố mất con, mẹ mất con, vợ mất chồng, gia đình ly tán, nhiều trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ, người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh,… cũng do hậu quả của chiến tranh gây ra cho nhân loại nói chung và dân tộc Việt Nam ta nói riêng. Ở nước ta đã có hàng ngàn những ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ nằm im trong các nghĩa trang tưởng niệm. Các anh, các chị là những người còn rất trẻ mới mười tám, đôi mươi với nhiều hoài bão thanh của tuổi thanh xuân vì chiến tranh phải ra đi, nhưng đều mang trong mình một lời thề “ Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Họ đã yên nghỉ cho đến hôm nay vẫn có nhiều người không ai biết tên, biết tuổi biết quê hương của họ ở nơi đâu. Thậm chí có nhiều người đã phải ngã xuống nơi chiến trường mà ngày nay đồng đội, người thân vẫn chưa tìm được họ. Chiến tranh không chỉ là mất mát của người ra đi mà còn để lại những mất mát cho người ở lại. Không phân biệt quốc gia hay dân tộc, những người mẹ có con tham gia chiến tranh đều chung một tấm lòng: Lo lắng khi tiễn con lên đường, mỏi mòn chờ đợi tin tức của con từng ngày, đau đớn khi nghe tin đứa con của mình mãi mãi không trở về. Ở Việt Nam, không hiếm những bà mẹ Việt Nam anh hùng phải chịu cảnh mất đi không chỉ một đứa con. Những người mẹ ấy đã sinh con ra nuôi con lớn nhưng chưa kịp nhận sự đáp đền thì con đã đem đời mình hiến dâng cho tổ quốc. Tự hào đấy nhưng cũng thật đau thương, xót xa. Còn có những người tham gia vào cuộc chiến, họ may mắn trở về nhưng lại mang trong mình những di chứng của chiến tranh. Họ không thể trở về cuộc sống bình thường, phải sống trong cảm giác bất lực và sự ám ảnh về chết chóc, bom đạn và sự mặc cảm với đồng đội đã hy sinh. Điều đó thực sự còn tàn nhẫn hơn là nỗi đau của người đã ra đi. Ngày nay chúng ta vẫn thường thấy trên các trang báo, thông tin trên mạng có rất nhiều người bị chết do cưa bom đạn, hoặc tìm thấy những quả bom còn chưa nổ trong thời chiến tranh cho đến tận bây giờ. Đây là mối lo của người dân nơi bị hàng ngàn tấn bom của kẻ thù đã thả xuống trong cuộc chiến tranh với dân tộc ta. Họ luôn trong tình trạng mất ăn mất ngủ vì tàn dư của chiến tranh vẫn còn nhiều, nó đe dọa đến chính mạng sống, của cải vật chất của họ,…

Chiến tranh đã để lại hậu quả ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Bom đạn của chiến tranh đã tàn phá những công trình kiến trúc được coi là văn minh của nhân loại và san bằng những cánh rừng. Bầu không khí trong lành bình yên vốn có đã không còn mà được thay thế bằng những làn khói, đám cháy của bom đạn. Đặc biệt họ còn sử dụng chất độc hóa học để đầu độc con người, tàn phá những cánh rừng mà hậu quả của nó còn tồn tại cho đến ngày nay đó chính là chất độc màu da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Không ít những người do nhiễm phải chất độc này đã để lại di chứng cho đời con cháu của họ khi ăn, uống phải nơi có nguồn nước bị nhiễm thứ chất độc này, thiên nhiên bị tàn phá, phá hủy đến mức không thể phục hồi như trước do các chất độc đã ngấm sâu vào trong lòng đất, nguồn nước. Đây là hậu quả mà cuộc chiến tranh còn để lại cho đến bây giờ, môi trường ở những nơi này thật sự đáng lo ngại cho người dân sinh sống ở những nơi này.

Không chỉ dừng lại ở đó chiến tranh còn để lại những hậu quả rất lớn về kinh tế. Chiến tranh đã khiến cho nền kinh tế của nhiều nước trở nên kiệt quệ, họ tàn phá các nhà máy, xí nghiệp,… Tình trạng bóc lột giữa con người với con người ngày càng gia tăng, làm gia tăng sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn. Cuộc sống của người dân thường xuyên rơi vào cảnh đói nghèo, ví dụ như do chiến tranh mà nước ta đã có hơn 2 triệu người chết năm 1945 do không có cái ăn, đây là con số vô cùng khủng khiếp. Chiến tranh cũng là nguyên nhân khiến cho trình độ văn hóa của người dân thấp vì chúng thực hiện những chính sách “ngu dân”, tàn phá các trường học thay vào đó là các tệ nạn xã hội và bóc lột nhân dân ta. Mọi quyền dân chủ bình đẳng tự do đều bị xâm phạm một cách nghiêm trọng. Điển hình như ở Việt Nam, trong suốt những năm bị thực dân Pháp đô hộ, nhân dân ta đã bị chúng bóc lột về mọi mặt. Chúng ta sẽ không thể quên được tội ác mà chúng ta đã gây ra và để lại cho dân tộc ta khi được đọc các tác phẩm nổi tiếng của Bác Hồ trong đó có bản “Tuyên ngôn độc lập” khi viết về tội ác của thực dân Pháp.

Bên cạnh đó hậu quả của chiến tranh cũng ảnh hưởng đến nền chính trị của nước đó. Chúng không cho nhân dân ta một chút quyền tự do dân chủ nào. Chúng thi hành những đạo luật vô lí và dã man để đảm bảo quyền lợi thuộc về chúng. Chúng thực hiện chia nước ta thành ba miền Bắc, Trung, Nam để thực hiện chính sách chia để trị nhằm ngăn cản việc thống nhất nước nhà của dân tộc ta. Để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết một lòng đấu tranh chống lại chúng giành độc lập dân tộc. Chúng lập ra các nhà tù nhiều hơn trường học, chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước của ta. Chúng tắm những cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu,…

Chiến tranh cũng để lại những hậu quả có ảnh hưởng đến văn hóa của nước nhà. Chiến tranh là hệ lụy của con người muốn làm bá chủ, nước lớn muốn nuốt nước bé, họ đều muốn phục vụ cho lợi ích của bản thân họ, lợi ích của nhà cầm quyền họ sẵn sàng  xung đột để gây ra chiến tranh. Chúng đã mở các tụ điểm ăn chơi nhiều hơn trường học, thực hiện chính sách ngu dân, bắt người dân phải theo học những thứ tiếng, chương trình học của họ mà không cho học chữ quốc ngữ, tiếng mẹ đẻ. Chúng phá hoại những truyền thống, văn hóa lâu đời của dân tộc ta, đưa vào nước ta những văn hóa phẩm đồi trụy và các tệ nạn nhằm suy thoái đạo đức, văn hóa của dân tộc như hút thuốc phiện, cờ bạc, mại dâm, cướp bóc,… Trong suốt một nghìn năm chịu sự đô hộ của phương Bắc, nền văn hóa của người Việt cổ dần bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa. Những tư tưởng về Nho giáo như trọng nam khinh nữ, công dung ngôn hạnh… vẫn còn thấm sâu trong suy nghĩ của nhiều người cho đến hiện tại.

Chiến tranh làm cho tình hình trên thế giới ngày một trở nên càng căng thẳng. cuộc chạy đua vũ trang giữa hai phe đối lập là hai cực của thế giới lúc đó là Liên Xô và Mỹ. Hiện tại là cuộc chiến tranh giữa phe đối lập ở các nước trung đông và liên minh của Mỹ vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp và căng thẳng.

Chiến tranh là nguyên nhân đe dọa đến nền hòa bình của toàn cầu. Các nước mâu thuẫn với nhau không chỉ làm cho tình hình giữa các nước trở nên căng thẳng về mọi mặt mà còn đe dọa đến nền hòa bình của nhiều nước trên thế giới. Chiến tranh nổ ra sẽ ảnh hưởng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, nó không chỉ tàn phá, kìm hãm sự phát triển của một quốc gia mà còn ảnh hưởng đến quyền được sống, quyền của con người được liên hợp quốc bảo vệ ở quốc gia đó và các nước khác. Khi chiến tranh xảy ra là đã vượt quá sự kiểm soát của liên hợp quốc, khi đó thật khó để đảm bảo sự bình yên, hòa bình của các nước khác trên thế giới.

Nước ta để có được hòa bình như ngày hôm nay thì dân tộc ta đã phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh xâm lược. Chúng ta phải kể đến cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước suốt một nghìn năm Bắc thuộc và hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Hậu quả của một nghìn năm Bắc thuộc: Sự đô hộ một nghìn năm như vậy đã gây ảnh hưởng không ít đến nền văn hóa của người Việt cổ bởi văn hóa Trung Hoa (Những tư tưởng về Nho giáo còn ảnh hưởng sâu trong đời sống của người Việt cho đến tận ngày nay đó là : Tư tưởng trọng nam khinh nữ, công dung ngôn hạnh, tam tòng tứ đức,…).

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ: Hàng nghìn người con Việt Nam đã phải hy sinh vì cuộc chiến giành độc lập cho dân tộc, biết bao nhiêu cái tên khi tuổi mới mười tám đôi mươi khi đang mang trong mình nhiều khát vọng của tuổi trẻ (những cô gái ngã ba Đồng Lộc, anh Kim Đồng, chị Võ Thị Sáu, anh Phan Đình Giót,…). Chiến tranh đã tàn phá đất nước ta rất nặng nề: giặc dốt, giặc đói kéo theo giặc ngoại xâm (năm 1945, hơn hai triệu đồng bào chết đói, 90% dân số nước ta còn mù chữ,…). 

Hiện nay Nhà nước, các cơ quan chức năng vẫn đang khắc phục hậu quả của chiến tranh từng ngày: Tích cực thực hiện rà soát số bom mìn còn sót lại do chiến tranh, tìm tung tích các anh hùng đã phải hy sinh để đưa về cho người thân hoặc đưa về chôn cất ở nghĩa trang liệt sỹ. Nhà nước luôn có chính sách ưu tiên, hỗ trợ những gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng. Hằng năm nhà nước đã xây dựng và trao tặng hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, lấy ngày 27-7 là ngày thương binh liệt sĩ để tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc, nền hòa bình của dân tộc ta. Nhà trường và các cơ quan tổ chức cũng thường xuyên tổ chức các chương trình về nguồn để cho chúng ta, các bạn học sinh hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc ta, và những hậu quả mà chúng đã để lại cho đến tận ngày nay. Nhằm giáo dục nâng cao sự hiểu biết và phát huy tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ sau này, chúng ta phải biết quý trọng và ra sức bảo vệ hòa bình, độc lập của dân tộc, và toàn vẹn lãnh thổ. Luôn nêu cao tình thần cảnh giác trước mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, không để cho kẻ thù lợi dụng, lôi kéo, kích động dẫn đến chiến tranh.

Có thể thấy chiến tranh thực sự là một từ ám ảnh và đáng sợ với toàn nhân loại, nó để lại những hậu quả, mất mát không thể nào bù đắp được. Chính vì vậy, mỗi con người, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia hãy cùng đồng lòng chống lại chiến tranh, bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, bảo vệ nền hòa bình của nhân loại.

Nguồn: VerbaLearn.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo dục