Dàn ý & văn mẫu chi tiết | Daohongdonvenus

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về sống ảo. Giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Bài viết liên quan

Dàn bài nghị luận về sống ảo

Tổng hợp các dàn ý chi tiết và tổng hợp cho đề bài nghị luận về sống ảo. Việc lập dàn ý sẽ giúp cho bài viết logic hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, lặp ý hoặc sai đề. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình viết văn nghị luận xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

Dàn ý nghị luận về sống ảo – Mẫu 1

Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Nghị luận về hiện tượng sống ảo

Thân bài

#1. Nêu thực trạng về sống ảo ở giới trẻ hiện nay
 • Sống ảo đã trở thành xu thế, một trào lưu trong xã hội ngày nay.
 • Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều.
 • Dành phần lớn thời gian cho các trang mạng xã hội (facebook).
 • Thường xuyên đăng tải hình ảnh, tâm trạng, bài viết để nhận được nhiều like, bình luận của người khác làm niềm vui, đi bình luận dạo để trở thành fan cứng,…
 • Có chuyện gì cũng đăng lên mạng xã hội.
 • Đăng tải những nội dung nhạy cảm nhằm mục đích câu like, thu hút sự tò mò của đám đông.
 • Trên mạng xã hội thì có thể chia sẻ rất cởi mở nhưng trong cuộc sống hiện thực thì lại thu mình, khép kín.
#2. Nguyên nhân
 • Bản thân muốn thể hiện, khoe khoang
 • Muốn trở thành người  nổi tiếng, được nhiều người biết đến.
 • Thiếu sự quan tâm của gia đình, người thân
#3. Tác hại
 • Tốn nhiều thời gian vào những việc vô nghĩa
 • Không quan tâm đến cuộc sống thực tại
 • Mất tập trung vào học tập, công việc
 • Bản thân có những suy nghĩ hành động tiêu cực,..
#4. Biện pháp khắc phục
 • Sử dụng mạng xã hội có hiệu quả
 • Có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao,…
 • Tuyên truyền cho mọi người hiểu về sống ảo và tác hại của sống ảo.

Kết bài

 • Nêu suy nghĩ, quan điểm của bản thân về sống ảo

Văn mẫu nghị luận về sống ảo

Nghị luận về sống ảo – Mẫu 1

Sự phát triển bùng nổ của khoa học kỹ thuật và công nghệ đã tạo ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển của nhân loại. Sự tiến bộ của khoa học-công nghệ đã làm cho con người có điều kiện, mở ra cơ hội tiếp cận với những thành tựu của khoa học, công nghệ. Sự phát triển đó đã kéo theo những vấn đề đáng quan tâm trong giới trẻ hiện nay đó là sống ảo.

Trước tiên chúng ta cần biết sống ảo là gì? “Sống ảo” là chỉ việc các bạn sống trong một thế giới ảo, không có thật và duy trì nó bằng những điều giả dối không lành mạnh. Chúng ta dễ thấy nhất nơi để cho các bạn sống ảo hiện nay là việc các bạn sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram,… lối sống này lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ thanh thiếu niên, trở thành một hiện tượng cả xã hội quan tâm. Sự phát triển của khoa học, công nghệ ngày càng hiện đại chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có khả năng kết nối wifi, mạng internet là chúng ta có thể truy cập vào bất cứ các trang mạng xã hội nào, ở bất cứ nơi đâu.

 Như hiện nay có nhiều bạn trẻ nghiện sống ảo trên các trang mạng xã hội tới mức một ngày giành 8-9 tiếng đồng hồ hoặc có thể nhiều hơn để online trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều bạn thích sống ảo hơn là sống thật. Khi xã hội phát triển đồng nghĩa rằng các phương tiện truyền thông cũng trở nên đa dạng và phát triển. Công nghệ hiện đại kèm theo sự phát triển của các phần mềm chỉnh sửa ảnh để chỉnh sửa hình ảnh ngày càng đa dạng, nó khiến cho bức hình trở nên sắc nét hơn, có nhiều hiệu ứng hấp dẫn hơn và nó khác hoàn toàn so với thực tế bên ngoài đời thực. Những hình ảnh đã được qua chỉnh sửa ấy được giới trẻ “post” lên các trang mạng xã hội kèm theo “những câu status” tâm trạng để người người “like, comment hay share ”. Lượt thích, lượt bình luận hay chia sẻ càng nhiều nó càng khiến con người mải mê đắm chìm với cuộc sống ảo của mình trên mạng. Họ đã dành quá nhiều thời gian cho việc sống ảo mà quên đi cuộc sống thực tại. Họ sống ảo bằng cách đăng rất nhiều những hình ảnh của bản thân, đăng các status tâm trạng,… để câu like từ cộng động mạng. Để bài viết của mình có nhiều lượt like, comment, share, nhiều bạn trẻ đã đăng hình khoe cơ thể, thân hình nóng bỏng của mình lên facebook. Thậm chí nhiều người còn đăng tải những nội dung có tính nhạy cảm, những nội dung có tính chất kích động gây tò mò cho mọi người.

Sống ảo chính là cách để họ trốn tránh hiện thực đời sống hằng ngày, nhiều người họ lựa chọn sống ảo là cách để giải tỏa những bực tức, khó chịu của cuộc sống đời thực khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi, bất lực muốn tìm đến một nơi để giải tỏa, để trút hết tâm tư. Khi đó họ tìm đến mạng xã hội như một thứ thuốc giải thần kì. Một sự thật đang diễn ra khá phổ biến đó là nhiều người ngoài đời thực thì rất ít nói, kiệm lời nhưng khi lên mạng xã hội thì họ như trở thành một con người khác, hoạt bát năng nổ, dễ bắt chuyện. cũng giống như những cô cậu trẻ tuổi với vẻ ngoài bình thường nhưng khi được lên mạng lại trở thành hot girl, hot boy được nhiều người theo dõi. Chính những điều ấy hình thành cho giới trẻ thói quen sống ảo, đóng khép mình với cuộc sống thực bên ngoài.

Sống ảo thì có tính chất gây nghiện. người sống ảo lâu dần hình thành một thói quen khó bỏ. Trước khi ăn bao giờ cũng lôi điện thoại ra chụp lại hình, đi chơi ở đâu bao giờ cũng chụp hình để post facebook đầu tiên. Thậm chí trong những hoàn cảnh không phù hợp cũng lôi điện thoại ra chụp hình, livestream sống ảo. Thế giới ảo dần bao quanh chúng ta, khiến mọi người không còn phân biệt được thật với giả cứ lẫn lộn. Dần dần con người quên đi những giá trị thực tế, quên đi những điều rất bình dị trong cuộc sống. sống ảo dẫn con người ta đến những giá trị giả dối, khiến con người dần quên mất thực tại, nhầm lẫn giữa thực tại và thế giới ảo. Nhiều người lợi dụng các công cụ xã hội để bán hàng, lừa lọc nhau bằng những lời lẽ văn hoa, mỹ miều, hào nhoáng. Thậm chí còn sẵn sàng chê bai, chỉ trích, nói xấu người khác thẳng thừng trên mạng xã hội. Từ đó xuất hiện nhiều anh hùng bàn phím, nhiều người thích thể hiện cái tôi muốn lên mặt dạy đời người khác, tỏ ra mình là người từng trải, hay nói đạo lí,… cũng vì sử dụng mạng xã hội mà rất nhiều chàng trai, cô gái đã tỏ ra rất bất ngờ khi người bạn mình gặp gỡ quen biết qua mạng xã hội lại khác xa thực tế. Người ta thất vọng, chê bai thậm chí là làm nhục nhau. Bởi vì quen biết nhau qua những thước ảnh lung linh trên mạng, không ít bạn trẻ đã bị lừa lọc, bị dụ dỗ dẫn đến những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân của hiện tượng sống ảo chủ yếu là do bản thân họ thích thể hiện, muốn khoe khoang cuộc sống của mình với mọi người nên chúng ta rất dễ nhìn thấy trên các trang mạng ngoài hình ảnh ăn uống, đi chơi với bạn bè thì có nhiều người còn thích khoe khoang sở thích, các bộ sưu tập đắt tiền, hay là đi đến những nơi sang chảnh, ăn những món ăn đắt tiền, khoe của trên các trang mạng xã hội tỏ ra mình là người có nhiều tiền được đi du lịch khắp nơi trên thế giới,… Không chỉ vậy nhiều người muốn trở thành người nổi tiếng được nhiều người biết đến nên họ đã sẵn sàng Pr bản thân, tạo nên các scandal, chỉnh sửa hình ảnh của mình một cách quá đà thông qua các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để được nhiều like, nhiều lượt comment, theo dõi và chia sẻ. Nhiều người vì muốn nổi tiếng nhanh chóng nên nhờ vào các mạng xã hội nên gần đây có nhiều hiện tượng mạng xã hội mà trước đây chúng ta không hề biết đến họ là ai như: Lệ Rơi, Bà Tưng, Loc fuho,… Bên cạnh những nguyên nhân đó thì có nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc nghiện sống ảo hiện nay đó chính là thiếu sự quan tâm từ gia đình nên nhiều người không có được sự quan tâm chia sẻ của những thành viên trong gia đình nên họ luôn cảm thấy cô đơn, không có người lắng nghe trò chuyện với mình khi cần. Do đó bản thân họ sẽ tìm đến các trang mạng xã hội để kiếm người trò chuyện, là nơi để giải tỏa cảm xúc, là nơi để giãi bày tâm tư tình cảm của mình với những người xa lạ. Gia đình còn không có sự kiểm soát việc con mình hay sử dụng điện thoại smartphone, máy tính bảng, máy tính để bàn có kết nối internet để làm gì ngoài sử dụng vào việc học hay không. Nhiều khi để con mình sử dụng một cách lạm dụng tùy ý cũng là nguyên nhân khiến cho con em mình có cơ hội tiếp cận với các trang mạng xã hội từ đó sẽ bị nghiện sống ảo như bao người khác.

Nguyên nhân chính đó là sự phát triển của công nghệ đã chế tạo ra nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại không chỉ là công cụ để cho mọi người có cơ hội tiếp cận với nền văn minh bên ngoài. Ngoài những mặt tích cực mà sự phát triển của khoa học công nghệ mang lại thì nó cũng có những tiêu cực mà đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nghiện sống ảo của bạn trẻ hiện nay.

Sống ảo là một hiện tượng tiêu cực, dễ dàng ảnh hưởng tới sự phát triển của mỗi người. Chẳng ai có thể lường trước những hậu quả khi một người sống ảo. Nghiện sống ảo nó sẽ làm bản thân tiêu tốn nhiều thời gian của mình vào những việc vô nghĩa không mang lại lợi ích gì cho bản thân. Họ bỏ hàng giờ để dán mắt vào điện thoại, máy tính để có thể thỏa mãn mãn đam mê sống ảo của bản thân, chỉnh sửa hình ảnh sao cho thật lộng lẫy mặc cho nó có khác với thực tế như thế nào đi nữa chỉ cần có nhiều lượt like, thả tim là họ thấy phấn khích, thấy vui và được thỏa mãn.

Sống ảo cũng làm cho bản thân họ luôn chìm đắm trong thế giới ảo mà không quan tâm đến cuộc sống thực tại xung quanh họ diễn ra như thế nào. Họ lúc nào cũng cắm mặt, giành hầu hết thời gian của mình để chơi game, đọc truyện, hay lên các trang mạng xã hội để đăng hình ảnh, đăng những status tâm trạng, hay đi chém gió trên các trang mạng xã hội mà chẳng biết cuộc sống xung quanh có những gì mới lạ, thay đổi hay không. Điều này làm cho nhiều người có cuộc sống khép kín, không có bạn bè, thậm chí còn dẫn đến mắc bệnh tự kỷ, trầm cảm vì không thích giao lưu nói chuyện với những người ngoài thực tế, dần dần bản thân họ sẽ thiếu đi những kỹ năng sống, quan hệ xã hội cũng không có, kỹ năng giao tiếp thì yếu kém,…

Đối với các bạn học sinh thì việc nghiện sống ảo sẽ ảnh hưởng đến việc học của bản thân. Vì thường xuyên lên các trang mạng để đọc tin tức hay đăng ảnh, đăng những dòng trạng thái, cảm xúc, chat với bạn bè trên mạng trong giờ học là cho bản thân mất tập trung vào bài giảng. Khi bản thân đã không tập trung thì sẽ không nắm được bài, sẽ bị hổng kiến thức, trở nên lười học. Khi đó kết quả học tập cũng đi xuống so với những bạn chăm chú lắng nghe thầy cô giáo giảng bài thì kết quả học tập lúc nào cũng tốt hơn. Còn đối với những người đã đi làm thì việc sống ảo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc vì không tập trung làm việc nên hiệu suất công việc chưa cao.

Cũng vì sống ảo mà đã đã không ít bạn đã có những suy nghĩ, hành động tiêu cực. Cũng vì sống ảo nên nhiều bạn ngoài nhận được những lời khen thì có nhiều người cũng bị người khác chê, sống ảo trên mạng xã hội là con dao hai lưỡi nó có những mặt tích cực nhưng cũng có những mặt tiêu cực gây ảnh hưởng không nhỏ tới bản thân họ. Cũng có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra khi một người không chịu nổi áp lực của bạn bè, của dư luận vì bị bạn bè đăng tải những hình ảnh hay clip nhạy cảm của mình lên các trang mạng xã hội, hay là bị bạn bè nói xấu,… dẫn đến đả kích tinh thần, không chịu được cú sốc nên đã phải tự tử hoặc nhiều người có ý định tự tử nhưng do gia đình phát hiện kịp thời nên chưa xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Vì sống ảo mà nhiều bạn trẻ đã có những lời lẽ không hay xúc phạm, chửi bới, thậm chí còn khiêu khích thách thức nhau trên mạng xã hội do bản tính nông nổi, nhận thức hạn chế nên nhiều người đã không kiềm chế được bản thân. Để có thể giải quyết mâu thuẫn đó nhiều bạn đã hẹn nhau để đánh nhau, tạo những tài khoản giả mạo để làm ảnh hưởng đến uy tín của nhau,.. đã có nhiều vụ việc các bạn trẻ vì mâu thuẫn trên các trang mạng xã hội mà dẫn đến đánh nhau, chém nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mình và người khác.

Để có thể hạn chế, ngăn chặn việc sống ảo trong giới trẻ hiện nay thì chúng ta cần phải có những biện pháp quản lý việc sử dụng mạng xã hội hiệu quả hơn, không nên lạm dụng và chìm đắm trong thế giới ảo mà sống xa rời với thực tế. Mỗi ngày chỉ bỏ ra từ 1-2 tiếng cho việc giải trí trên các trang mạng xã hội, và chỉ sử dụng vào những việc cần thiết để cho bản thân không có thói quen sống ảo. Bản thân phải có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia vào các phong trào thể dục, thể thao hay các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội có ý nghĩa giúp bản thân phát triển toàn diện về mọi mặt, nâng cao khả năng nhận thức cho bản thân, giúp bản thân cải thiện kỹ năng sống và có thêm nhiều mối quan hệ xã hội khác. Tuyên truyền cho mọi người xung quanh biết về tác hại của việc sống ảo để mọi người có nhận thức đúng đắn, sống một cuộc sống tích cực. Gia đình cần quan tâm, siết chặt việc sử dụng điện thoại, máy tính của con mình đây cũng là cách để kiểm soát không làm cho con mình bị nghiện sống ảo, lạm dụng mạng xã hội mà ảnh hưởng đến tâm lý, nhận thức và học tập.

Chúng ta cứ mãi đắm chìm trong thế giới ảo với những cám dỗ của nó là những lượt share, những lượt like trên mạng xã hội mà quên đi thế giới thực ngoài kia mới thật sự đáng sống. Chúng ta hãy hòa nhập với cộng đồng nhiều hơn, đi ra ngoài để trải nghiệm cuộc sống muôn màu. Hãy tự răn đe bản thân rằng thế giới ảo là những gì không có thật, vô ích, và biến mạng xã hội thành công cụ giải trí những lúc mệt mỏi, đừng để nó lấn chiếm thời gian và cuộc đời của bạn.

Nguồn: VerbaLearn.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo dục