Dàn ý & văn mẫu chọn lọc | Daohongdonvenus

✔ Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy. Giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo. Từ đó có thêm nhận thức về tệ nạn nguy hiểm này và tạo thói quen cảnh giác lên cao nhất.

Dàn ý nghị luận về tệ nạn xã hội

Dàn ý số 1

Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận tệ nạn xã hội ma túy

Thân bài

#1. Khái niệm

– Ma túy nói chung là một chất gây nghiện có tác động trên hệ thần kinh trung ương, gây cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng.

Tình trạng sử dụng ma túy ở nước ta hiện nay

#2. Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn sử dụng ma túy
 • Thất nghiệp, không có việc làm ổn định dẫn đến tâm lý chán nản
 • Thiếu sự quan tâm từ gia đình, ham vui, bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo,…
 • Gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, nuông chiều con cái quá mức
 • Thích thể hiện bản thân, tâm lý, nhận thức chưa đầy đủ, dễ dao động
 • Trình độ học vấn thấp, thiếu hiểu biết
 • Những mặt còn tồn tại hạn chế của hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước.
 • Các hình thức tuyên truyền vận động chưa hợp lý, nhận thức về tác hại của ma túy và ý thức tự giác của những người sử dụng ma túy còn hạn chế.
#3. Hậu quả của việc sử dụng ma túy

– Gây ảnh hưởng về mặt tinh thần

 • Gây ảo giác, không kiểm soát được hành vi của bản thân

– Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng ma túy

 • Suy nhược cơ thể, sức khỏe giảm sút, không chịu lao động là gánh nặng cho gia đình
 • Ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống, dễ mắc các bệnh hiểm nghèo như suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm HIV/AIDS

– Đối với gia đình có người sử dụng ma túy

 • Người thân thì đau khổ, bị mọi người xa lánh, kỳ thị.

– Đối với xã hội

 • Ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tội phạm gia tăng, kéo nền kinh tế đi xuống ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế nước nhà.
 • Gia tăng tỷ lệ tội phạm về trộm cắp, cướp giật, lừa đảo,… để có tiền mua ma túy sử dụng.
 • Các loại tội phạm hoạt động ngày càng manh động, với âm mưu, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

– Giải pháp đấu tranh phòng, chống tệ nạn về ma túy

 • Gia đình cần quan tâm đến con cái hơn nữa, dạy dỗ nâng cao nhận thức cho chính con em mình
 • Sự phối hợp giữa các cơ quan tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền  vận động, đấu tranh phòng, chống tác hại của ma túy.
 • Liên hệ bản thân

Kết bài

 Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận tệ nạn xã hội ma túy.

Văn mẫu nghị luận về tệ nạn xã hội

Bài văn mẫu số 1

Hiện nay đất nước ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện về cả vật chất lẫn tinh thần. Đi cùng với sự phát triển về kinh tê, văn hóa,… thì cũng có nhiều vấn đề hệ lụy kéo theo. Các tệ nạn xã hội cũng xuất hiện nhiều hơn như: Trộm cắp, cướp giật, bài bạc, lô đề, hút thuốc,… gây ảnh hưởng đến an ninh của toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, một trong các tệ nạn gây nhức nhối cho các nước nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay là tệ nạn về ma túy. Đây là một vấn nạn mang tính toàn cầu, không phải của riêng một quốc gia hay một vùng lãnh thổ nào.

 Ma túy nói chung là một chất gây nghiện có tác động trên hệ thần kinh trung ương, gây cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng. Đặc biệt ma túy nói chung nếu sử dụng lâu ngày sẽ gây nghiện, khiến con nghiện phải phụ thuộc vào chúng. Ma túy bao gồm nhiều loại hợp chất có tên khác nhau như: Heroin, cocaine, morphine, amphetamin,ma túy đá,… Ở Việt Nam người dân thường quen với tên gọi Heroin là chủ yếu và thường không có sự phân biệt sự khác nhau giữa các chất này. Trong y khoa, các chất gây nghiện này vẫn được sử dụng một lượng rất nhỏ để phục vụ việc chữa bệnh, do tác dụng giảm đau và an thần mà nó đem lại, tuy nhiên việc sử dụng được khống chế rất chặt chẽ và nghiêm cấm.

Hiện nay tình trạng sử dụng ma túy ở nước ta đang ở mức báo động, số lượng người sa ngã vào con đường tệ nạn ma túy ngày càng nhiều, và tác hại, hệ lụy của ma túy kéo theo là vô cùng lớn. Trong những năm gần đây, tình hình sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê thì năm 2009, cả nước có 146.731 người nghiện ma túy, đến tháng 12/2019 cả nước có 235.314 người nghiện ma túy, tăng 60%. Đây chỉ là số liệu được thống kê về những người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, còn trong thực tiễn con số về người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy còn cao hơn rất nhiều. Thực trạng của sự gia tăng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu sau đây: Hiện nay tình hình đã có nhiều biến động, dân trí tăng cao nhưng không có nghĩa việc sử dụng ma túy có xu hướng giảm, khi mà đời sống được cải thiện, con người ta lại có xu hướng tìm đến những thú vui “mới lạ” và ma túy trở thành một trong những cái mà người ta muốn “thử” để thỏa mãn cái trí tò mò, bốc đồng của bản thân. Đáng buồn hơn cả là độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa dần, chủ yếu ở thanh thiếu niên, thậm chí có cả những em đang còn trên ghế nhà trường, nhưng việc chơi thuốc còn sành sỏi hơn cả việc học chữ đi học. Những người trẻ khi dính vào ma túy thường có suy nghĩ rất lệch lạc, ăn chơi, đua đòi sa đọa, đặc biệt là thiếu thốn tình cảm gia đình, không được tôn trọng, dẫn tới việc các em muốn tìm một thứ gì đó giúp các em quên đi những đau đớn trong tâm hồn. Tuy nhiên chính những điều ấy lại là cơ hội cho kẻ gian lợi dụng, đưa các em vào con đường nghiện ngập. Ngoài việc trẻ người non dạ nên dễ thành con mồi cho những kẻ buôn ma túy, thì cũng có một bộ phận không nhỏ người nghiện là tự có như cầu thử cho biết, để chứng minh đẳng cấp của bản thân, họ đa phần là người có tiền, việc trao đổi mua bán rất dễ dàng do được bố mẹ nuông chiều, thái quá. Việc nghiện ngập diễn ra ở nhiều tầng lớp, độ tuổi, nghề nghiệp khiến việc khống chế gặp nhiều khó khăn gây lại nhiều hậu quả cho xã hội.

Do không có việc làm, thất nghiệp công việc không ổn định nhiều người đã có những suy nghĩ tiêu cực, chán nản,… vì vậy dễ lâm vào con đường nghiện ngập, sa ngã vào các tệ nạn xã hội như: hút thuốc, cờ bạc, ma túy, trộm cắp,…

Do pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước còn nhiều bất cập, hạn chế, chưa có biện pháp xử lý, quản lý cụ thể đối với những đối tượng sử dụng ma túy.chẳng hạn như theo bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009, đã bỏ điều 1999 về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Theo đó, những người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy không được coi là tội phạm mà chỉ là con bệnh, chế tài xử lý đối với họ chỉ là xử lý hành chính, hình phạt tiền hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện. Chính vì vậy mà các đối tượng sử dụng ma túy hiện nay vẫn còn nhiều và có xu hướng tăng cao.

Nguyên nhân nữa là do công tác tuyên truyền vận động còn chưa được đồng bộ. nhận thức về tác hại ma túy và ý thức tự giác  của những người sử dụng ma túy còn hạn chế. Nhiều trường hợp người sử dụng ma túy đã không tự chủ, thiếu quyết tâm thoát khỏi cám dỗ của ma túy. Hậu quả của việc sử dụng trái phép chất ma túy rất lớn, nhiều trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp bị loạn thần, ngáo đá, không kiểm soát được hành vi của mình, gây ra các vụ thảm án vô cung đau xót, thậm chí với chính người thân của chính mình, gây hoang mang, bất bình trong dư luận. ví dụ như vụ án Châu Việt Cường giết người yêu, xuất phát từ ảo giác sau khi sử dụng ma túy cho rằng, người yêu bị ma nhập nên đã nhét 30 nhánh tỏi to vào miệng người yêu hậu quả là làm cho cô này bị chết. Gần đây nhất là vụ án giết người, cướp tài sản tại huyện Thường Tín, Hà Nội ngày 29/10/2020, do nghiện ma túy mà các con nghiện đã ra tay giết nữ sinh năm  nhất học viện Ngân hàng  bằng hành vi dìm và đẩy cô ra dòng sông, mục đích để cướp điện thoại và xe đạp để bán lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Ma túy ngày nay được sử dụng dưới rất nhiều hình thức như hút, chích, ngửi, bỏ vào nước uống,.. với đủ các loại đa dạng về mẫu mã và chủng loại chẳng hạn như hồng phiến, bạch phiến, ma túy đá, viên nén,… mà người nghiện rất dễ sử dụng. Sử dụng ma túy gây ra rất nhiều hậu quả cho chính người sử dụng và cho cả xã hội: Người nghiện ma túy sau khi sử dụng sẽ có cảm giác lâng lâng, dễ rơi vào ảo giác và không thể kiểm soát được hành vi của mình. Ngoài gây những hậu quả về mặt tinh thần nó còn trực tiếp gây hại đến sức khỏe, cơ thể đối với người sử dụng thường gặp nhất là tình trạng bị táo bón, cơ thể suy nhược về thần kinh do hưng phấn quá độ, chán ăn, mất ngủ,… Sử dụng ma túy còn ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống, người mẹ khi mang thai mà sử dụng ma túy thì khi sinh con ra sẽ mang nhiều di chứng, dị tật không tốt đối với sự phát triển của thai nhi. Còn đối với nam giới khi sử dụng ma túy gây giảm ham muốn, giảm khả năng sinh sản ở nam giới, chất lượng của tinh trùng cũng bị suy giảm,… không chỉ vậy những người sử dụng ma túy thường sử dụng chung một bơm kim tiêm mà đây chính là nguyên nhân dẫn đến họ mắc phải căn bệnh thế kỷ đó là HIV/AIDS. 

Đã có nhiều vụ người sử dụng ma túy bị tử vong do bị sốc thuốc, ngáo đá, không kiểm soát được hành vi của mình như leo lên cây cột điện, leo lên mái nhà, cầm dao rượt đuổi chém người một cách điên loạn. Những người sử dụng ma túy được một hai lần sẽ cảm thấy thèm, cảm giác khó chịu do đó để thỏa mãn cơn nghiện buộc họ phải tìm đến ma túy, và đây là cơ hội để cho các con buôn, kẻ cầm đầu các đường dây mua bán nâng giá lên cao vút dẫn đến con nghiện lâm vào tình trạng bị kiệt quệ về kinh tế khi đó bản thân họ lại là những gánh nặng cho chính gia đình và xã hội. Thậm chí đã có nhiều con nghiện bị mất sức lao động nhưng vì để thỏa mãn cơn nghiện họ đã bán hết tài sản của gia đình để nhằm mục đích có tiền để mua ma túy sử dụng.

Đối với gia đình, người thân có người nghiện ma túy thì họ đã đau khổ biết nhường nào và họ thường sẽ bị mọi người xa lánh, kỳ thị vì quan niệm của mọi người là người nghiện ma túy sẽ bị HIV mà HIV thì lại dễ lây nhiễm.

Đối với xã hội những người sử dụng ma túy trước hết họ là gánh nặng cho gia đình mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội. Người nghiện ma túy sẽ bị suy nhược về cơ thể, sức khỏe giảm sút,… dẫn đến mất đi nguồn nhân công lao động dồi dào để thúc đẩy phát triển kinh tế. Người nghiện ma túy không có việc làm ổn định mà để thỏa mãn cơn nghiện thì họ sẽ tìm, làm đủ mọi cách chỉ để có tiền để mua ma túy nhằm thỏa mãn cơn nghiện của mình. Vì vậy hiện nay tình trạng tội phạm về cướp giật, trộm cắp, lừa đảo, mua bán ma túy,.. thường xuyên gia tăng qua các năm. Đây là vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội đe dọa đến an ninh trật tự an toàn của toàn xã hội. Đã có nhiều vụ cướp giật, trộm cắp gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người nguyên nhân cũng là do các con nghiện cần tiền để mua ma túy sử dụng. Không chỉ những con nghiện mua ma túy về sử dụng mà những người bán ma túy ngày càng manh động, với nhiều thủ đoạn nguy hiểm, nhiều hình thức trao đổi, mua bán tinh vi, xảo quyệt nhằm qua mặt lực lượng chức năng của chúng ta gây không ít khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Hiện nay các đối tượng sử dụng ma túy ngày càng manh động và nguy hiểm họ sẵn sàng dùng hàng nóng, vũ khí nguy hiểm để chống lại lực lượng công an, bộ đội biên phòng của chúng ta. Khi phê thuốc các con nghiện không kiểm soát được hành vi, rơi vào ảo giác dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm trong gia đình và ngay khi điều khiển phương tiện giao thông đã gây ra các vụ tai nạn liên hoàn,…  Đây là nguyên nhân gây nên sự hoang mang, bất bình trong dư luận và xã hội.

Do đó, chúng ta cần có những biện pháp cụ thể, thiết thực để ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống với tệ nạn sử dụng ma túy như hiện nay như sau: Trước hết mỗi chúng ta cần có cuộc sống lành mạnh, trong sạc, không ăn chơi đua đòi. Không tham gia tụ tập, chơi với các đối tượng xấu, nhất là các đối tượng có liên quan đến ma túy. 

Gia đình cần phải thường xuyên quan tâm đến con cái, quan tâm, lắng nghe, chia sẻ và giáo dục con cái về những tệ nạn xã hội nên tránh xa, luôn cảnh giác trước những bạn bè xấu, để tránh bị lôi kéo, rủ rê sử dụng ma túy, đặc biệt không tham gia vào các tệ nạn xã hội. Gia đình cũng phải định hướng, giáo dục nâng cao nhận thức cho con cái về tác hại của ma túy và khuyên con minh không nên thử dù chỉ một lần. 

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan đoàn thể như giữa nhà trường, gia đình và xã hội để tuyên truyền về tác hại của ma túy một cách rộng rãi thông qua biện pháp vận động quần chúng, thông qua báo đài, băng rôn, áp phích, khẩu hiệu hay tờ rơi, thông qua các buổi họp phụ huynh hoặc sinh hoạt tổ dân phố,… Qua đó giáo dục nâng cao tầm hiểu biết cho người dân, để người dân có biện pháp phòng, chống đấu tranh với tệ nạn này. Đây là vấn đề của toàn xã hội toàn cộng đồng, chính vì lẽ đó chúng ta hãy chung tay góp sức đẩy lùi tệ nạn này để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên của người dân.

 Nhà nước cũng cần kiện toàn hệ thống pháp luật, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để có biện pháp, hình thức xử lý nghiêm khắc nhằm răn đe, có những hình phạt thích đáng đối với những đối tượng sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Các lượng chức năng thì phải tăng cường hơn nữa công tác tuần tra để phát hiện, đấu tranh với bọn tội phạm về ma túy, làm giảm, hạn chế đến mức thấp nhất các tệ nạn xã hội để giữ vững cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Bên cạnh đó công an, cũng cần phối hợp với nhà trường, các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền giáo dục các bạn học sinh, các bạn thanh thiếu niên về tác hại của ma túy, giúp cho các bạn nâng cao nhận thức, cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn của các đối tượng xấu.

Bản thân mỗi người cần phải nhận thức rõ về tác hại của ma túy đối với chính mình, gia đình và xã hội, tuyên truyền đến người thân và mọi người xung quanh về sự nguy hiểm của ma túy. Luôn tỉnh táo trước những cám dỗ, thử thách của xã hội để không bị sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Lên án, phê phán, đấu tranh và không tiếp tay cho  những kẻ xấu lợi dụng giúp đỡ họ trong việc mua bán, trao đổi trái phép chất ma túy.

Ma túy đã là vấn nạn của toàn xã hội mà hậu quả của nó để lại thì vô cùng khủng khiếp, nó không chỉ hủy hoại sức khỏe của bản thân người sử dụng mà còn là rào cản ngăn cách giữa gia đình có người nghiện ma túy với xã hội. tác hại của ma túy cũng đã làm cho nhiều gia đình phải rơi vào tình trạng kiệt quệ về kinh tế, cũng làm cho kinh tế của một đất nước vì thế mà chậm phát triển. vì họ là nguồn nhân lực dồi dào của mỗi quốc gia. Tệ nạn xã hội ngày nay thường xuyên xảy ra với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong khi làm nhiệm vụ đảm bao an ninh, trật tự an toàn xã hội. Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng an ninh trật tự không được đảm bảo, cuộc sống của người bình yên của người dân bị đảo lộn. vì lẽ đó chúng ta phải cùng nhau chung tay góp sức đẩy lùi, đấu tranh với kẻ thù của toàn nhân loại, chỉ khi mọi người dân, quốc gia cùng đoàn kết lại, hợp sức với nhau thì mới có thể đẩy lùi được tệ nạn về ma túy. Cần phải tăng cường hơn nữa trong hợp tác quốc tế về đấu tranh phong, chống tác hại về ma túy.

Nguồn: VerbaLearn.com

Những bài văn mẫu chọn lọc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo dục