Đáp án đề thi vào lớp 10 năm 2020 | Daohongdonvenus.com

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 – 2021 sở GD&ĐT Thành Phố Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 16/7 – 17/7/2020. Với 3 môn thi: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 2 môn Toán và Ngữ văn (hệ số 2), môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm cộng thêm (nếu có, tối đa không quá 3 điểm). Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 môn và không có bài thi bị điểm 0. Vậy sau đây là nội dung chi tiết 3 đề thi vào lớp 10, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2020 TPHCM

Đáp án Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 năm 2020 – 2021

Đề thi vào lớp 10 môn Toán TPHCM năm 2020 – 2021

Toán HCMToán HCM

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2020 TPHCM

Đáp án Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 năm 2020 – 2021

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
1 D 9 D 17 C
2 C 10 B 18 D
3 C 11 C 19 A
4 A 12 D 20 B
5 B 13 FALSE 21 C
6 C 14 FALSE 22 D
7 C 15 TRUE 23 A
8 A 16 TRUE 24 C

25 – Occasionally; 26 – impressive; 27 – nominee;

28 – attention; 29 – conversation; 30 – decorating;

31 – Modern patterns have been added to the Ao dai to make it more fashionable.

32 – Nowadays, learning a foreign language is compulsory for students all ages.

33 – Mai suggested that LINH should clear up the garbage before leaving.

34 – It’s been a long time since we LAST used these machines.

35 – No-one else in the club can play tennis AS WELL AS Thu.

36 – They wish they WERE travelling on (MORE) comfortable buses.

Đề thi vào lớp 10 môn Anh TPHCM năm 2020 chính thức

MÃ ĐỀ

I. Choose the word/phrase A, B, C, or D that best fits the space in each sentence. (2.5pts)

1. The goverrmwt is trying to…….people to use public buses instead of motorbike.

A. complain

B. provide

C. reduce

D. persuade

2′. Watching TV all day is a bad habit…….we get no physical exercise.

A. but

B. even though

C. because

D. so

3. Valentine’s Day is celebrated……..February 14th.

A. for

B. to

C. on

D. at

4. We are looking forward to our……..in the competition.

A. participation

B. likeness

C. failure

D. variety

5. Mr Tan, who teaches physics here, speaks very……….English.

A. best

B. good

C. well

D. better

6. The mosque, which Lan walks……..on her way to school, looks beautiful.

A. past

B. into

C. through

D. across

7. Are you……..learning on Saturday mornings this term?

A. interested

B. likely

C. busy

D. expected

8.That’s Maryam the girl……..visited Lan and Nga last week.

A. who B. whom

C. whose

D. which

9. – Student A: ‘Give my best regards to your parents.’

– Student B: ‘…………….’

A. It’s nice of you to say so.

B. You’re welcome!

C. I’m glad to hear that.

D. Thanks. I will.

10. – Student A: ‘Would you please wait a while?’

– Student B: ‘…………….’

A. Never mind.

B. Certainly! I’ll be right here.

C. Of course. I wouldn’t.

D. Not at all.

Thí sinh chỉ vỉết mẫu tự (A B, C, hoặc D) đại diện cho câu trả lời đúng vào Phần trả lời.

1. ……..2. …….. 3. ……..4. …….. 5 ……..

6. …….. 7. ……..8. …….. 9. ……..10. ……..

II. Look at the signs. Choose the best answer (A, B, C, or D) for questions 11 and 12. (0.5pt)

11. What does the sign say?

A. not to start the engine with a cellphone

B. not to stop and buy a cellphone on the way

C. not to use cellphones when driving

D. not to talk with friends when driving

12. What does the sign say?

A. The area where passengers to check in to board

B. The area where passengers wait for the flight

C. The area where passengers will leave

D. The area where passengers from landing come out

Thíi sinh chỉ vỉết mẫu tự (A B, C, hoặc D) đại diện cho câu trả lời đúng vào Phần trả lời. 11. ………… 12. ………….

III. Read the following passage. Decide if the statements from 13 to 16 are True or False, and choose the correct answer (A, B, C, or D) for questions 17, 18. (1.5pts)

In Britain there is a holiday now which people call Mother’s Day. In the old days many girls from working-class families in towns and cities and from farmers’ families in the country worked in rich houses.

Once a year, it was usually on Sunday in March, they were allowed to visit their mothers. They went home and brought presents for their mothers and for other members of their families. People call that day Mothering Day or Mothering Sunday. Mothering Day later became Mother’s Day. It is the last Sunday in March.

In 1914, President Woodrow Wilson and Congress agreed that the second Sunday in May should be observed as Mother’s Day in America. On that day, children give their mothers flowers, presents and cards to show their love to their mothers. Americans spend millions of dollars to buy Mother’s Day gifts. Clothes, perfume, jewelry and books or tickets to theater are given to mothers. People who cannot be with their mothers on that day usually send them presents and call them all the phone.

13. Mother’s Day is a day on which children show their love th their male parents.

14. In the United States, Mother’s Day has been celebrated on the second Sunday in May since the earlt 19th century.

15. Americans usually offer gifts to their mothers on Mother’s Day.

16. People who cannot visit their mothers on Mother’s Day often phone to talk to them.

17. According to the passage, Mother’s Day is………..in Britain.

A. the last Sunday in May

B. the second Sunday in May

C. the last Sunday in March

D. the first Sunday tn March

18. What does the passage mainly discuss?

A. A day children give someone they respect flowers presents and cards.

B. A day when servants could return home to visit their mothers

C. A day children show their love to their mothers and fathers

D. A day to honor mothers and motherhood

Từ câu 13 đến câu 15, thí sinh phil viết đầy đủ True hoậc False vào ô trả lời. Mọi cách viết khác đều không đưọc chấm đĩểm. Đối với cau 17 và 18, thí sinh chỉ viết mẫu tự (A, B, C hoặc D) đại diện cho câu trả lời đúng vào Phần trả lời..

Phần trả lời: 13. ………..14. ………..15. ………16. …….. .// 17. …………18. …………

IV. Choose the word/phrase (A, B, C, or D) that best fits the blank space in the following passage. (1.5pts)

The changes that took place in schools have changed the roles of teachers. In the past teachers (19)…….the major source of knowledge, the leader and educator of their students’ school life.

Nowadays teachers provide information and show their students (20)…….to handle it. Although they are still considered to be a kind of facilitator in the class, they can be thought of as a facilitator in the learning process.

Another difference between the past and present tasks of teachers is represented by the (21)…..background they need in order to be able to use computers and some other machines effectively. Instead of teaching with chalk, they need to be information technology experts.

One of the biggest challenges (22)…….teachers is that their role in the school management has aho changed. The school needs them as individuals who can make (23)…….and cope wiin the stress of the world of schools. At the same time, teachers need to be able to work in teams, and cooperate with colleagues and parents. A teacher has not only to instruct but also to (24)….the students with confidence and determination.

19. A. used to be B. were used to be

C. got used to being D. were being used

20. A. who B. how C. what D. which

21. A. media B. cultural C. technical D. social

22. A. in B. by C. on D. for

23. A. decisions B. experiences C. difficulties D. mistakes

24. A. design B. prevent C. inspire D. inform

Thi sinh chỉ vỉết mẫu tự (A B, C, hoặc D) đại diện cho câu trả lời đúng vào Phần trả lời.

Phần trả lời: 19. …… 20. …… 21. …… 22, …… 23. …… 24. ……

V. Use the correct form of the word given in each sentence. (1.5 pts)

25/ _____, my childhood friends get together for entertainment. (occasion)

26/ Her performance was so _____ that we all stood up to clap our hands. (Impress)

27/ The ____ for the Best Actress cried when her name was announced. (nominate)

28/ Most accidents can be avoided if people pay more____. (attend)

29/ The aim is to raise people’s awareness of the ____ of rhinos. (conserve)

30/ My creative sister spends all her free time ____ her own room. (decorate)

VI. Rearrange the groups of words in a correct order to make complete sentences. (0.5 pt)

31/ have been added / fashionable / Modern patterns/to make it more / to the Ao dai / . /

32/ language is / Nowadays, compulsory for / students of all ages / learning a foreign / . /

VII. Rewrite each of the following sentences in another way so that it means almost the same as the sentence printed before it (2.0 pts)

33/ “Why don’t you clear up the garbage before leaving, Linh?” said Mal.

→ Mal suggested that _____.

34/ We haven’t used these machines for a long time

→ It’s been ____.

35/ Thu is the best tennis player in the club.

→ No-one else in the club can _____.

36/ It’s a pity they are travelling on uncomfortable buses

→ They wish they ____.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 TPHCM

Đề kiểm tra vào lớp 10 môn Văn

Sở GD&ĐT TPHCM

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

NĂM HỌC: 2020 – 2021

Môn: Ngữ Văn

Chủ đề: LẮNG NGHE

(Lắng nghe để thay đổi, lắng nghe để yêu thương, lắng nghe để hiểu biết)

Câu 1: (3,0 điểm) Em hãy đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Tính đến 7 giờ ngày 11/7/2020, dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng đến 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có 12.614.187 người nhiễm bệnh, trong số đó 561.980 người tử vong

Đại dịch Covid-19 đã gây hoảng loạn và xáo trộn trên 213 toàn cầu. Việc cách li và phong tỏa diễn ra ở nhiều nơi. Các công ti xí nghiệp, trường học đóng cửa hàng loạt. Sản xuất đình trệ, kinh doanh thua lỗ, giáo dục gián đoạn, nhiều hoạt động thường nhật trong cuộc sống cũng không thể tiếp tục.

Con người đối mặt với những thách thức lớn và nhận ra một trong những cách chống chọi với hoàn cảnh chính là quan sát và lắng nghe những gì đang diễn ra để có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tại.

Lắng nghe thế giới tự nhiên để tìm nguyên nhân dịch bệnh, chúng ta nhận ra con người đang hủy hoại cuộc sống bình yên của nhiều loại, điều này buộc mỗi người phải thay đổi cách đối xử với môi trường. Lắng nghe chính mình trong những ngày cách li xã hội, chúng ta biết được những gì thật sự cần thiết cho bản thân và chọn lối sống đơn giản hơn, Lắng nghe mọi người xung quanh, chúng ta thấu hiểu được bao nỗi niềm của những mảnh đời cơ cực trong mùa dịch để rồi biết yêu thương nhiều hơn, biết chia sẻ để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19. Chắc hẳn đó cũng là lí do dẫn đến sự ra đời của cây ATM gạo”, của các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo và nhiều chính sách hỗ trợ khác diễn ra trong thời gian này.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng nó cũng giúp chúng ta phải nhìn lại nhiều thử và lắng nghe nhiều hơn.

(Thông tin tổng hợp từ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ)

a. Dựa vào văn bản, hãy cho biết đại dịch Covid-19 đã gây ra những hoảng loạn vì xáo trộn nào trên toàn cầu? (0,5 điểm)

b. Chỉ ra một phép liên kết câu được sử dụng trong đoạn cuối của văn bản. (0,5 điểm)

c. Xác định nội dung văn bản. (1,0 điểm)

d. Trong cuộc sống, giữa ba việc: làng nghe” chính mình, lắng nghe mọi người xung quanh và lắng nghe thế giới tự nhiên, em quan tâm đến việc nhỏ nhất? Vì sao? (Trả lời trong khoảng 3-5 dòng) (1,0 điểm)

Câu 2: (3,0 điểm)

Phải chăng lắng nghe là một biểu hiện của yêu thương”. Em hãy viết bài văn ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) để trả lời câu hỏi trên.

Câu 3: (4,0 điểm)

Thông qua tác phẩm, tác giả cất lên tiếng nói của mình. Thông qua quá trình đọc, người đọc lắng nghe những thông điệp mà tác giả gửi gắm:

Thông điệp về những giá trị Sống tốt đẹp cần gìn giữ ở. mỗi người qua đoạn thơ:

Ngửa mặt lên nhìn mặt. có cái gì rưng rưng như là đồng là bể
như là sông là rừng

Trăng cứ tròn vành vạnh kể chỉ người vô tình
ánh trăng im phăng phắc thì cho ta giật mình.

(Ánh trăng, Nguyên Duy)

Thông điệp về những cảm xúc yêu thương dành cho gia đình qua đoạn thơ:

Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa
Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ
Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm
Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm
Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi
Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui
Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ
Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa

(Bếp lửa, Bằng Việt)

Thông điệp về khát vọng cống hiến cho xã hội qua đoạn thơ:

Ta là con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

(Mùa xuân nho nhỏ,Thanh Hải)

Học sinh được chọn 1 trong 2 để sau:

Đề 1

Em hãy viết bài văn trình bày cảm nhận về một trong ba thông điệp trên. Từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác để làm nổi bật thông điệp mà em chọn.

Đề 2

Từ những gợi ý trên và từ những trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học, hãy viết bài văn với nhan đề: “Lắng nghe tác phẩm – Hiểu về cuộc sống”.

Đáp án đề tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn TPHCM 2020

Gợi ý làm bài

Câu 1:

1. Những hoảng loạn, xáo trộn mà đại dịch Covid-19 gây ra: việc cách li và phong tỏa diễn ra ở nhiều nơi. Các công ty, xí nghiệp, trường học đóng cửa hàng loạt. Sản xuất đình trệ, kinh doanh thua lỗ, giáo dục gián đoạn, nhiều hoạt động thường nhật của cuộc sống không thể tiếp tục.

2. Phép liên kết: phép nối (Nhưng)

3. Nội dung văn bản: Đại dịch Covid-19 đã khiến con người có những khoảng lặng đến lắng nghe tự nhiên, thế giới và chính mình.

4. Học sinh phát biểu quan điểm cá nhân, có lí giải phù hợp miễn sao không vi phạm chuẩn mực đạo đức, xã hội.

Câu 2:

1. Giới thiệu vấn đề: Phải chăng lắng nghe là một biểu hiện của yêu thương?

2. Giải thích vấn đề

– Lắng là chìm đọng lại ở đáy hoặc trở lại trạng thái tĩnh, không còn những biểu hiện sôi nổi mạnh mẽ lúc đầu.

– Nghe là sự cảm nhận âm thanh bằng tai.

⇒ Như vậy lắng nghe tức là cảm nhận âm thanh bằng sự im lặng sâu sắc nhất của con tim. Lắng nghe trong giao tiếp là thái độ im lặng khi người khác nói để mở lòng đón nhận những câu chuyện, những chia sẻ của con người, của sự vật đang vang động vào lòng. Điều này vô cùng cần thiết trong cuộc sống.

⇒ Lắng nghe chính là một biểu hiện của yêu thương.

3. Phân tích, bàn luận vấn đề.

– Tại sao nói “Lắng nghe là một biểu hiện của yêu thương”?

+ Lắng nghe trong giao tiếp là biểu hiện của sự tôn trọng chính mình và tôn trọng người đối diện. Từ đó cuộc giao tiếp sẽ đạt hiệu quả và đôi bên có thể có những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

+ Lắng nghe là dùng trái tim để cảm nhận cảm xúc của người đối diện, là dùng thái độ thông cảm và thấu cảm với câu chuyện của người đang chia sẻ. Khi ta thấu cảm với người đối diện cũng là lúc ta cho chính mình cơ hội để hiểu về mình hơn bởi người khác cũng là tấm gương phản chiếu chính ta.

+ Khi lắng nghe với một thái độ chân thành và khiêm tốn, ngoài việc ta học học được những bài học từ câu chuyện của người đối diện, ta còn nhận được sự tôn trọng và chân thành của họ.

+ Lắng nghe bằng trái tim cũng có nghĩa là ta cho mình cơ hội cảm nhận hơi thở của cuộc sống một cách sâu sắc. Đó cũng là cách xây dựng và hoàn thiện bản thân, là con đường phát triển tâm hồn.

+ Biết lắng nghe cũng giúp cho chúng ta có những cơ hội để phát triển và tiến xa hơn trên con đường học tập, sự nghiệp.

– Lắng nghe chân thành khác với sự im lặng vô cảm. Trong sự lắng nghe chân thành, ta cho người khác cơ hội được thổ lộ tâm tình, chia sẻ khó khăn và có thể ta đáp lại họ chỉ bằng sự yên lặng ngồi bên cạnh nhưng trong sự yên lặng đó ta cho đi tình cảm và sự thấu hiểu.

– Ngoài việc lắng nghe người khác thì hãy học cách lắng nghe tiếng nói từ trong tâm trí của mình. Việc lắng nghe tiếng nói trong tâm trí của mình, lùi sâu vào bên trong mình cũng là một cách thức tỉnh bản thân và yêu thương bản thân trọn vẹn.

– Phê phán những người chưa biết lắng nghe hay thích nghe những lời nịnh hót.

4. Liên hệ bản thân và tổng kết vấn đề

Câu 3: Gợi ý Đề 1, thông điệp số 3: Thông điệp về khát vọng cống hiến cho xã hội qua đoạn thơ “Mùa xuân nho nhỏ” – Thanh Hải

1. Giới thiệu chung và – Giới thiệu về tác giả, tác phẩm.

– Giới thiệu về thông điệp: khát vọng cống hiến cho xã hội.

– Giới thiệu nội dung khổ thơ: khát vọng cao cả cống hiến cho đời của tác giả Thanh Hải.

2. Phân tích, cảm nhận

a, Phân tích cảm nhận 2 khổ thơ

– Mùa xuân đất nước đã khơi dậy trong lòng nhà thơ những khát vọng sống cao quý:

+ Điệp từ “ta làm”, lặp cấu trúc, liệt kê → giúp tác giả bày tỏ ước nguyện được hiến dâng cuộc đời mình cho quê hương, xứ sở.

+ Các hình ảnh “con chim hót” “một cành hoa” “nốt nhạc trầm”: giản dị, tự nhiên mà đẹp, thể hiện ước nguyện khiêm nhường mà đáng quý.

+ Có sự ứng đối với các hình ảnh ở đầu bài thơ → lí tưởng cống hiến cho đời là một lẽ tự nhiên, tất yếu; gợi liên tưởng đến mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, giữa con người – đất nước.

⇒ Tấm lòng thiết tha được hòa nhập, được cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước.

– Khát vọng sống đẹp được nâng lên thành lí tưởng sống cao cả

+ “Mùa xuân nho nhỏ”: ẩn dụ cho những gì đẹp nhất, tinh túy nhất của cuộc đời con người để góp phần làm nên mùa xuân của đất nước. Là cách nói khiêm nhường, giản dị, gợi một tâm hồn đẹp, một lối sống đẹp, một nhân cách đẹp “lặng lẽ dâng cho đời”.

+ Điệp từ “dù là” + hình ảnh tương phản “tuổi hai mươi” – “khi tóc bạc” khẳng định sự tồn tại bền vững của những khát vọng và lí tưởng sống ấy. Cả cuộc đời mình ông vẫn muốn chắt chiu những gì tốt đẹp nhất để hiến dâng cho đời.

⇒ Khổ thơ là lời tổng kết của nhà thơ về cuộc đời mình. Cho đến tận cuối đời ông vẫn khát khao cống hiến cho đất nước.

b. Liên hệ nhân vật anh thanh niên trong văn bản Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long.

– Lẽ sống đẹp đẽ cống hiến cho đời, cho sự phát triển chung của đất nước ta còn bắt gặp ở nhân vật anh thanh niên trong văn bản Lặng lẽ Sa Pa.

– Người thanh niên ngoài hai mươi tuổi đã lên công tác tại đỉnh Yên Sơn quanh năm mây phủ, một mình sống tại nơi đó nhưng anh không hề thấy cô đơn, lạc lõng, bởi anh có lí tưởng sống cao đẹp phục vụ cho đất nước, phục vụ cho dân tộc.

– Anh coi công việc như một người bạn “ta với công việc là đôi”

– Thấy hạnh phúc khi được làm việc: tin vào ý nghĩa công việc mình làm, dự báo chính xác thời tiết giúp người nông dân sản xuất, từng giúp không quân bắn rơi máy bay.

– Làm việc với một tinh thần trách nhiệm rất cao

+ Có những đêm trời lạnh giá anh vẫn trở dậy đo gió, đo mưa.

+ Anh đã vượt lên hoàn cảnh và vượt lên chính mình để hoàn thành công việc. → Tinh thần trung thực và ý thức trách nhiệm với nghề.

– Tất cả đều bắt nguồn từ lí tưởng sống đẹp của anh thanh niên:

+ Anh muốn góp sức mình vào công cuộc dựng xây và bảo vệ cuộc sống mới (công việc của anh giúp ích cho lao động sản xuất và chiến đấu)

+ Anh không lẻ loi, đơn độc mà tìm thấy những người bạn đồng hành trên con đường mình đã chọn: ông kĩ sư vườn rau Sa Pa, anh cán bộ địa chất lập bản đồ sét → tất cả đều lặng lẽ và bền bỉ với đời sống, với công việc.

⇒ Anh là hiện thân cho vẻ đẹp của một lớp người đang tích cực góp phần tạo dựng lên cuộc sống mới cho quê hương, đất nước.

⇒ Lí tưởng sống cao đẹp, phục vụ cho đời, cho đất nước là lẽ sống đẹp mà ta có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu. Và những con người như vậy thật đáng trân trọng biết bao.

3. Tổng kết vấn đề