Định dạng CHM là gì? Đọc file CHM bằng phần mềm nào? | Daohongdonvenus.com

CHM là định dạng văn bản không thông dụng như PDF, EXE hay các đuôi khác hiện nay, chính vì vậy khi nhắc tới định dạng này, chỉ một số ít người nắm được khái niệm và các thao tác có liên quan tới định dạng đặc biệt này.

Trong các bài viết trước, chúng ta đã được biết và hiểu qua về một số loại file phổ biến như: PDF, file APK, PRC… Đó đều là những loại định dạng đặc biệt, không được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, nhưng ở những môi trường nhất định, đó lại là “nguyên liệu” cơ bản và quan trọng nhất, CHM cũng vậy.

File CHM là gì?

.*chm thực chất là phần mở rộng của một loại file, tập tin được sử dụng chủ yếu trong máy tính (ổ đĩa cứng). Cũng có thể hiểu chm là một định dạng mặc định của Windows, các file .*chm còn được biết tới như một tệp HTML Help của máy tính.

CHM có tác dụng gì?

Cũng giống như PRC, CHM được ứng dụng và sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ, tin học. Ngoài việc là một tập tin Help của Windows, CHM còn được sử dụng để tạo nên sách điện tử, hay xây dựng các tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm…

Ưu điểm của file Chm:

  • Gọn nhẹ, có dụng lượng thấp hơn nhiều so với các định dạng khác.
  • File được thực hiện dưới dạng cây thư mục nên có thể quan sát khá dễ và cụ thể.
  • Ưu điểm lớn nhất (ưu việt hơn PRC), khi được sao chép sang máy tính khác, các định dạng CHM này có thể được sử dụng trơn tru (miễn là từ hệ điều hành Windows 98 trở lên).

Nhược điểm của Chm:

  • Các công cụ mở rộng và hỗ trợ khá nghèo nàn.
  • Các công cụ văn phòng hiện nay không thể tạo ra văn bản với định dạng này mà phải có phần mềm chuyên dụng mới làm được.

Đọc file CHM bằng gì?

CHM được tích hợp sẵn trong máy tính, nên không như PDF, người dùng không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào để có thể xem được văn bản với định dạng này.

Đó là một số thông tin cơ bản về định dạng văn bản khá đặc biệt này, tuy không hay và có thể không bao giờ dùng tới, nhưng việc nắm được định nghĩa và tính chất của loại file này cũng sẽ giúp chúng ta có thêm hiểu biết, thuận tiện hơn trong các công việc hàng ngày.

Chúc các bạn thực hiện thành công!