Hướng dẫn làm quen và ứng dụng cơ bản | Daohongdonvenus

Adobe Photoshop là một công cụ vô cùng mạnh mẽ và hữu ích cho các nhà sản xuất hình ảnh ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, mỗi phiên bản mới đều mang đến các điều khiển và chức năng mới, nên việc học cách sử dụng chương trình cũng trở nên hơi khó khăn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn mới làm quen với Photoshop CS6 mà chưa bao giờ sử dụng phiên bản trước đó và không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những thay đổi trong phiên bản này cũng như một vài ứng dụng cơ bản.

Giao diện người dùng

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi lần đầu tiên mở Photoshop CS6, là giao diện mới. Giáo diện mang màu sắc tối, có thể nó sẽ rất khác với các phiên bản trước nhưng khi bạn đã quen thì đây được đánh giá là một giao diện đẹp mắt. Có bốn màu sắc tùy chỉnh khác nhau của phần mềm và bạn có thể thay đổi tất cả chúng trong menu tùy chọn.

Giao diện màu sáng quen thuộc cũ là một trong những lựa chọn, tuy nhiên bạn có thể thử những giao diện màu tối, bạn có thể sẽ yêu thích chúng. Bạn cũng có thể nhấn phím Shift + F1 hoặc F2 để chuyển qua các màu mới. Một điều khác, giao diện của các bảng điều khiển đã được thắt chặt và bây giờ cách đặt tên nhất quán hơn được sử dụng xuyên suốt trong quá trình chỉnh sửa.

Giao diện người dùng của Photoshop CS6 có khá nhiều sự thay đổi về màu sắc

Bảng thuộc tính

Nếu bạn quen nhìn vào bảng điều khiển, các điều khiển tùy chỉnh cho các lớp,các tùy chọn 3D thì bạn sẽ nhận ra một điều rằng tất cả chúng đã được hợp nhất thành một bảng, gọi là bảng thuộc tính. Điều này giúp giảm bớt sự lộn xộn trong quá trình chỉnh sửa.

Khi bạn vào menu bộ lọc, bạn có thể nghĩ rằng rất nhiều bộ lọc đã biến mất. Trên thực tế, nó chỉ là sự lộn xộn đã biến mất, tất cả các bộ lọc bị thiếu đều được giấu trong thư viện bộ lọc. Việc này sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn quen với giao diện này, nó giúp bạn thao tác nhanh hơn và tránh đước sự rườm rà.

Ngoài ra, thuộc tính Preferences hiện có thể được nhập và xuất. Điều này rất tốt cho những người có nhiều bút vẽ, hình dạng, hành động tùy chỉnh, v.v. Một số máy tính rất khó để di chuyển chúng theo cách thủ công và luôn mất một số ít khi nâng cấp lên phiên bản Photoshop mới. Photoshop CS6 cung cấp tùy chọn để di chuyển các cài đặt trước cũ khi khởi chạy.

Thư viện làm mờ và sự thiết kế các công cụ

Một bộ bộ lọc làm mờ mới, được gọi là thư viện làm mờ chứa nhiều hơn một chút so với phiên bản cũ. Chúng đều là những hiệu ứng đặc biệt… làm mờ mô phỏng các loại hiệu ứng ống kính khác nhau. C

Tính năng làm mờ thay đổi độ nghiêng, thêm độ mờ cho toàn bộ hình ảnh, nhưng vẫn giữ được dải tiêu điểm hẹp. Điều này tương tự như những gì bạn sẽ nhận được khi sử dụng ống kính thay đổi độ nghiêng ở một góc, kết quả là nó làm cho mọi thứ giống như thu nhỏ.

Thêm bộ lọc này; điều chỉnh độ mờ và kéo để đặt góc và khu vực được lấy nét. Điều này rất thú vị và hiệu quả sẽ càng tăng lên khi bạn thực hiện các thay đổi đối với Bokeh ánh sáng. Bạn có thể làm cho các vùng sáng bị lóa với các mảng màu hoặc chỉ một chút màu trắng để mô phỏng các điểm nổi bật ngoài tiêu điểm.

Tích hợp bộ lọc làm mờ mới

Góc rộng thích ứng

Một bổ sung thú vị cho các hiệu ứng kiểu sợi dọc. Dòng này được thiết kế để làm thẳng các hình ảnh có khung và trong các ảnh toàn cảnh cụ thể. Một số hình ảnh bị méo hoặc có hiện tượng gợn sóng, bạn có thể sử dụng góc rộng thích ứng, kéo ra một đường thẳng và Photoshop CS6 sẽ giúp làm thẳng ảnh để làm cho đường thẳng bằng nhau. Áp dụng một số dòng cho một bức tranh toàn cảnh và bạn có thể làm thẳng hoàn toàn hoặc biến nó thành một mớ hỗn độn. (Cái này cần một chút thực hành để thành thạo, nhưng sẽ siêu hữu ích khi bạn đã thuần hóa nó).

Công cụ CROP

Công cụ Crop không có gì bất ngờ so với các phiên bản trước, hay nói cách khác công cụ này đã được tối ưu hết mức từ những phiên bản trước. Tất cả vẫn được tăng tốc GPU, có nghĩa là mọi thứ đều diễn ra trên màn hình và rất nhanh! Bạn có thể xem lớp phủ cắt và định vị hình ảnh của mình trong giới hạn cắt và thậm chí xoay nó ngay trên màn hình. Bạn phải nhìn thấy điều này mới nhận ra nó tuyệt như thế nào.

Công cụ cắt phối cảnh

Ngoài công cụ cắt, có một công cụ cắt phối cảnh. Đặt vị trí này trên một hình ảnh và kéo từng góc ra ở các góc khác nhau. Điều này giúp bạn có thể cắt ảnh, phối cảnh, ảnh bị cong và làm cho nó thẳng hoàn hảo chỉ trong vài giây. Đây là mộ trong những tính năng cực kỳ hữu ích mà bạn có thể áp dụng cho những bức ảnh méo mó.

Hiệu ứng ánh sáng

Hiệu ứng ánh sáng đã trở lại! Nó bị thiếu trong các phiên bản 64-bit của CS5 vì nó chỉ ở 32-bit. Nó đã được xây dựng lại hoàn toàn và hoạt động trực tiếp trên màn hình ngay bây giờ chứ không chỉ trong một bảng điều khiển nổi nhỏ. Điều đặc biệt là nó hiện hoạt động ở chế độ 16 bit cho mỗi hệ điều hành. Điều này rất tốt để thêm các loại hiệu ứng ánh sáng khác nhau vào hình ảnh.

Tuy nhiên chế độ 16-bit không làm được nhiều việc minh họa trong các kênh Alpha (Bất kỳ ai quen thuộc với quy trình minh họa Photoshop). Khi bạn áp dụng hiệu ứng cho một kênh alpha, phân dải thực sự rất tệ. Tốt hơn hết hãy tiếp tục sử dụng nó ở chế độ 8-bit để minh họa. Mặc dù vậy, bất kỳ người sử dụng nào không tạo hiệu ứng phong cách 3D với hiệu ứng ánh sáng và kênh sẽ thích bộ lọc mới vì nó nhanh chóng và dễ sử dụng.

Liquify

Liquify đã có một sự thúc đẩy trong phiên bản photoshop CS6 lần này. Tất cả đều được tăng cường GPU. Điều này có nghĩa là hiệu suất nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng hóa lỏng là mịn các hình ảnh. Khi bạn đẩy các công cụ, hình ảnh sẽ di chuyển theo bạn, không giống như trước đây thường có độ trễ và sau đó là chuyển động chậm chạp của các pixel.

Hiệu suất này giúp kiểm soát nhiều hơn sự cong vênh. Ngoài ra, các phím tắt cho kích thước bàn chải cũng được thêm vào, các phím [&] quen thuộc mà chúng ta sử dụng cho kích thước bàn chải thông thường, hiện điều khiển các bàn chải Liquify. Như một phàn thường cho phiên bản bổ sung, kích thước bàn chải tối đa được tăng lên đáng kể để phù hợp với kích thước tài liệu lớn hơn ngày nay.

Bảng điều khiển theo lớp

Khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy bảng điều khiển lớp trong phiên bản này, rõ ràng là có gì đó đã thay đổi. Tuy nhiên, không quá rõ ràng ở cái nhìn đầu tiên. Thực chất thì lớp lọc đã được thêm vào. Đối với một người có thể làm việc với hàng trăm lớp, điều này thật tuyệt vời! Bạn có thể lọc theo loại (mặc định). Các tùy chọn này bao gồm hình ảnh, điều chỉnh, văn bản, lớp vectơ và các đối tượng thông minh.

Ngoài ra còn có các danh mục khác như tên, hiệu ứng, chế độ, thuộc tính và màu sắc. Có một danh sách dài các thuộc tính bao gồm khả năng hiển thị, kết hợp nâng cao và hơn thế nữa. Ngoài ra còn có một điều rất thú vị là bạn có thể tìm kiếm theo tên lớp. Mặc dù nhiều người không đặt tên cho các lớp của họ, nhưng hầu hết các chuyên gia sử dụng nhiều lớp luôn đặt tên cho ít nhất một số lớp chính nhất định. Bây giờ nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc họa sĩ và chỉ sử dụng nửa tá lớp hoặc hơn, đây không phải là vấn đề lớn.

Trong phiên bản Photoshop CS6, các lớp vector được thiết kế lại. Bây giờ bạn có thể xác định một nét và tô cho bất kỳ lớp vectơ nào bao gồm công cụ bút và các lớp hình dạng. Điền có thể là rắn, hoa văn hoặc độ dốc. Các nét có thể là rắn, hoa văn hoặc chuyển sắc. Kiểm tra điều này, có; hiện có sẵn các nét chấm và nét đứt!

Kiểu chữ

Đã có rất nhiều thay đổi đáng kể với các kiểu chữ trong Photoshop CS6. Bạn có thể tạo và sử dụng cả kiểu ký tự và kiểu đoạn văn. Điều này đã xảy ra trong một thời gian dài, vì các công cụ tạo kiểu chữ đã trở nên tốt hơn trong Photoshop, nên việc sao chép các kiểu luôn là một điều khó chịu. Chắc chắn có một số thủ thuật và cách giải quyết gọn gàng, nhưng bạn không còn cần những kiểu đó nữa, các kiểu toàn diện đã có ở đây. Xác định phông chữ, màu sắc, kích thước của bạn và hơn thế nữa. Giờ đây, bạn có thể áp dụng các kiểu đã lưu đó cho cả các khối văn bản riêng lẻ và cả văn bản đoạn văn.

Photoshop CS6 hiện hỗ trợ chữ ghép tùy chỉnh, vì vậy bạn có thể thêm các ký tự ghép đôi đẹp mắt cũng như các ký tự thay thế khác nhau khi phông chữ hỗ trợ chúng. Một bổ sung thú vị khác là Lorem Ipsum. Giờ đây, bạn có thể điền vào các đoạn văn bằng văn bản giữ chỗ, để bạn có thể mô phỏng và xem bố cục trông như thế nào mà không cần phải điền vào văn bản thực tế. Điều này thật hay, vì bạn không còn phải cắt và dán văn bản giữ chỗ từ nơi khác nữa. Những thứ nhỏ hơn với loại bao gồm hiển thị loại tốt hơn, chụp theo pixel, vì vậy bạn không có cạnh mềm vì nó nằm ở một nửa trên pixel cũng như các từ điển mới.

Hiệu ứng 3D

Rất nhiều điều mới đã xảy ra xung quanh 3D. Repossue đã được xóa và mọi thứ hiện hoạt động trên màn hình. Bạn có thể tạo hình học từ đường dẫn, văn bản và hình dạng. Các công cụ hiện dễ sử dụng hơn với các biểu tượng trên màn hình cho hầu hết các tác vụ. Bạn có thể tham khảo một vài ví dụ về hiệu ứng 3D được tạo thành bởi phiên bản CS6.

Ví dụ về hiệu ứng 3D trong photoshop CS6

Xem thêm các thông tin công nghệ tại: https://cmcdistribution.com.vn/

Photoshop là chương trình chỉnh sửa ảnh nổi tiếng nhất thế giới. Các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế và những người có sở thích đều dựa vào Adobe Photoshop để tạo và chỉnh sửa hình ảnh. Với những thay đổi đặc biệt ở phiên bản Photoshop CS6 lần này, đây vẫn sẽ là phần mềm chỉnh sửa ảnh được quan tầm hàng đầu trong hiện tại cũng như tương lai.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo dục