Hướng dẫn thay đổi kích cỡ và phông chữ trên Windows 10 | Daohongdonvenus.com

Cách chỉnh cỡ chữ trên màn hình Windows 10 không khó. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chỉnh font chữ Win 10 chỉ bằng vài bước đơn giản.

Chỉnh cỡ chữ win 10

Windows 10 là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay với rất nhiều tính năng tuyệt vời. Nếu thường xuyên làm việc trên Win 10, ắt hẳn font và cỡ chữ là vấn đề bạn quan tâm.

Về cơ bản, font và cỡ chữ mặc định của Windows 10 rõ ràng và dễ đọc. Tuy nhiên, nếu gặp vấn đề về thị lực, bạn có thể chỉnh font chữ Win 10 như ý muốn.

Chỉnh cỡ chữ Win 10

Ngoài font, nếu muốn tăng kích thước thành phần khác hay chỉ muốn phóng to tạm thời, bài viết cũng chỉ bạn cách dùng một số công cụ Windows dễ dùng và được tích hợp sẵn trong hệ điều hành để làm việc đó.

1. Thay đổi cỡ chữ

Nếu đang chạy Windows 10 Creators Update trở lên, bạn sẽ cần cài thêm phần mềm bên thứ ba để thay đổi kích cỡ font hệ thống.

1.1. Trên phiên bản Creators Update và mới hơn

Để bắt đầu, bạn download tiện ích System Font Changer. Trong lần đầu tiên khởi chạy, công cụ sẽ hỏi liệu bạn muốn lưu lại cài đặt mặc định hay không, bạn click Yes và chọn nơi để lưu nó. Điều này cho phép bạn dễ dàng quay lại kích thước phông chữ mặc định sau khi thay đổi.

Tiện ích System Font Changer

Khi chương trình mở, bạn chọn đối tượng bạn muốn thay đổi kích thước, như thanh tiêu đề hoặc hộp thư. Sau đó, sử dụng thanh trượt trên thang từ 0 đến 20 và tích vào Bold nếu bạn muốn. Cuối cùng, nhấp vào nút Apply và thay đổi của bạn sẽ có hiệu lực.

1.2. Trên các phiên bản Windows trước

Trên các phiên bản Windows trước Windows 10 Creators Update, bạn nhấn phím Windows + I để mở Settings và chọn System > Display. Click vào Advanced display settings > Advanced sizing of text and other items.

Trên các phiên bản Windows trước

Thao tác này sẽ mở cửa sổ Control Panel. Tại đây, bạn có thể sử dụng 2 trình đơn thả xuống. Trình đơn thứ nhất để chọn đối tượng bạn muốn thay đổi, và trình đơn thứ hai để chọn kích thước bạn muốn. Bạn có thể đánh dấu tích vào Bold nếu muốn. Cuối cùng, click vào Apply để lưu thay đổi.

2. Thay đổi phông chữ hệ thống

Phông chữ hệ thống mặc định trên Windows 10 là Segoe UI. Một số phiên bản trước của Windows cho phép bạn dễ dàng thay đổi phông chữ hệ thống, nhưng trên Windows 10 điều này khó khăn hơn. Bạn sẽ cần thực hiện chỉnh sửa registry.

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải luôn luôn cẩn thận khi chỉnh sửa registry, vì bất cứ điều gì sai sót xảy ra sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Một số phông chữ không được thiết kế để được sử dụng cho toàn hệ thống và sẽ không có bộ ký tự đầy đủ. Nếu bạn đã download phông chữ và thử sử dụng chúng, bạn có thể thấy một số điều không thể hiểu được bởi vì nó không có tất cả các ký tự cần thiết mà hệ thống của bạn cần cho một số phần tử.

Thay đổi phông chữ

Thêm vào đó, thay đổi này sẽ không hiệu quả trên mọi thứ và nó không đáng tin cậy đối với các ứng dụng hiện đại, như Settings, Action CenterStart Menu. Tuy nhiên, nó sẽ khả dụng trên các ứng dụng Windows cũ và những thứ như Taskbar.

Để bắt đầu, bạn mở Notepad và dán dòng sau đây:

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionFonts]

“Segoe UI (TrueType)”=””

“Segoe UI Bold (TrueType)”=””

“Segoe UI Bold Italic (TrueType)”=””

“Segoe UI Italic (TrueType)”=””

“Segoe UI Light (TrueType)”=””

“Segoe UI Semibold (TrueType)”=””

“Segoe UI Symbol (TrueType)”=””

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionFontSubstitutes]

“Segoe UI”=”NEW FONT”

Thay thế NEW FONT với bất cứ phông nào khác mà bạn muốn áp dụng lên phông chữ hệ thống. Ví dụ: Arial, Verdana hoặc Comic Sans… Tìm kiếm hệ thống cho thư mục Fonts nếu bạn không chắc chắn về các lựa chọn.

Sau đó, trong Notepad, bạn đi đến File > Save As… và đặt Save as typeAll Files. Đặt File Name là bất cứ điều gì với .reg ở cuối. Sau đó, nhấp vào Save.

Bây giờ hãy xác định vị trí tệp và mở nó (Windows sẽ phát hiện rằng đó là tệp đăng ký) để xử lý sự thay đổi. Nhấn Yes để xác nhận và sau đó OK. Khởi động lại máy tính và thay đổi của bạn sẽ được áp dụng đầy đủ.

3. Thay đổi kích cỡ toàn bộ màn hình hiển thị

Nếu bạn muốn thay đổi kích thước mọi thứ trên màn hình của mình, bao gồm văn bản, Taskbar và Start Menu, bạn có thể làm như vậy trong Display settings. Để truy cập vào đó, bạn nhấn phím Windows + I để mở Settings và điều hướng đến Display. Nếu bạn không sử dụng phiên bản Creators Update thì bạn sẽ có thanh trượt để điều chỉnh tỷ lệ phần trăm. Nếu không thấy điều đó, bạn sẽ có một danh sách thả xuống, nơi bạn có thể làm điều tương tự, với Custom scaling cho phép bạn tinh chỉnh nhiều hơn nữa.

Thay đổi kích thước toàn bộ màn hình hiển thị

Để trở lại mặc định, chỉ cần tìm các tùy chọn có (Recommended) sau nó. Sử dụng tỷ lệ phần trăm sẽ làm tăng kích thước phông chữ lên kích thước mong muốn, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng nó thay vì điều chỉnh Resolution (Độ phân giải) mà có xu hướng khiến mọi thứ mờ đi.

4. Phóng to tạm thời

Nếu bạn không muốn phóng to văn bản ở mọi nơi thì có một cách khác là sử dụng chức năng phóng to mà một số chương trình cung cấp. Thao tác này thường được thực hiện bằng cách nhấn Ctrl+ (phím Cộng) hoặc bằng cách đi tới các tùy chọn View. Chẳng hạn như, trình duyệt Internet của bạn sẽ có tính năng này. Nhấn Ctrl (phím Trừ) sẽ thu nhỏ lại.

Phóng to tạm thời

Cách tiếp cận khác là sử dụng Magnifier (Kính lúp) được tích hợp trong Windows. Thực hiện tìm kiếm hệ thống để tìm và bạn có thể nhấp vào nút PlusMinus để phóng to và thu nhỏ.

Nếu bạn chỉ muốn chỉnh font chữ hiển thị trong Win 10 trên trình duyệt web thì cách làm đơn giản hơn nhiều.

Về cơ bản, bạn chỉ cần nhấn phím Ctrl + khi đang mở trình duyệt Edge, IE, Chrome hoặc FireFox. Chữ hiện trên web đang xem sẽ tự động được phóng to, bao gồm cả ảnh. Nếu muốn thu nhỏ trang, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl -. Bạn cũng có thể chọn tính năng Zoom từ menu trên trình duyệt web bất kỳ.

Chỉnh font chữ hiển thị trong Win 10 trên web

Ở Edge và Internet Explorer, mức độ thu phóng được giữ nguyên trên mọi trang web bạn ghé thăm. Tuy nhiên, với Chrome và Firefox, tính năng kính lúp chỉ áp dụng trên trang bạn đang đọc. Vì thế, nếu phóng to chữ trên trang Download.com.vn, sau đó tới Download.vn, bạn sẽ thấy cỡ chữ trên web trở về bình thường.