Lí do khiến đồng hồ máy tính sai giờ | Daohongdonvenus.com

Lỗi đồng hồ chạy chậm trên máy tính Win 7/8/10 phải sửa như thế nào? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách sửa lỗi đồng hồ chạy chậm trên máy tính Win 7 và các hệ thống khác nhé!

Thời gian là vàng, là bạc. Vì thế, đồng hồ là chức năng vô cùng quan trọng trên mọi máy tính. Một khi đồng hồ máy tính chạy sai, công việc của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, nhất là khi đang có công việc quan trọng. Nếu không may rơi vào trường hợp này, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi đồng hồ laptop chạy sai giờ.

1. Pin CMOS

Lỗi này thường xảy ra trên máy tính đời cũ. Pin CMOS nằm trên bo mạch chủ, cung cấp năng lượng cho chip Complementary Metal Oxide Semiconductor (CMOS). Con chip này lưu trữ thông tin về cấu hình hệ thống, bao gồm cả ngày và giờ. Pin CMOS đảm bảo chip có thể lưu trữ dữ liệu này ngay cả khi máy tính đã tắt và không được nối với nguồn điện. Nếu pin bị hỏng, chip bắt đầu mất thông tin và một trong những triệu chứng là máy tính của bạn không còn cập nhật thời gian và ngày.

Thay thế pin CMOS khá dễ. Bạn chỉ cần tắt máy tính, tự mình mở vỏ, tìm loại pin trên bo mạch chủ, đi mua, rồi thay thế cái cũ.

2. Múi giờ

Lỗi này phát sinh có thể do múi giờ sai và mỗi khi bạn sửa thời gian, nó sẽ tự đặt lại thành múi giờ đó lúc khởi động lại. Nếu phút chính xác, chỉ số giờ sai thì khả năng do lệch múi giờ.

Để sửa múi giờ trong Windows 10, bấm chuột phải vào đồng hồ hệ thống ở Thanh tác vụ > chọn Adjust date/time. Trong Time Zone, kiểm tra xem thông tin có chính xác không. Nếu không, chọn múi giờ chính xác từ menu thả xuống.

Chỉnh múi giờ trong windows 10

Nếu muốn tinh chỉnh sâu hơn và thay đổi máy chủ thời gian, hãy cuộn xuống dưới cửa sổ ở hình trên và nhấp Additional date, time & region settings.

Trong Date and Time, click Set the time and date, một cửa sổ khác sẽ mở ra. Chuyển sang tab Internet Time, nhấp Change Settings. Giờ bạn có thể thêm Internet time server, hệ thống sẽ sử dụng nó để đồng bộ hóa thời gian.

3. Windows Time

Nếu pin CMOS vẫn tốt nhưng đồng hồ máy tính chỉ dùng giây hoặc phút trong thời gian dài, lỗi đồng hồ máy tính chạy sai giờ có thể do cài đặt đồng bộ kém.

Để đảm bảo Windows đồng bộ hóa thời gian chính xác, nhấn phím Windows+R, gõ services.msc vào menu Run và nhấn Enter. Trong cửa sổ Services, tìm Windows Time trong cột Name, click chuột phải vào nó và chọn Properties.

Cài đặt Windows Time

Trong cửa sổ này, thiết lập Start type sang Automatic. Sau đó, click Start để đảm bảo dịch vụ này chạy. Click OK để lưu thay đổi.

Thuộc tính Windows Time

3. Malware

Có thể máy tính đã bị nhiễm virus khiến thời gian trên máy tính bị lỗi. Để sửa nó, bạn cần sử dụng một phần mềm diệt malware như Malwarebytes, Spybot Search & Destroy.

Hãy chạy chúng ở chế độ Safe Mode vì malware không thể tấn công bạn ở chế độ khởi động này.

Nếu đang chạy Windows 10, hãy reset hoặc làm mới hệ thống để loại bỏ malware.

4. Thay đổi server Internet Time

  1. Mở Control Panel. Bạn có thể làm việc đó bằng cách nhấn phím Windows + S, gõ Control Panel và chọn Control Panel từ danh sách kết quả.
  2. Sau khi mở Control Panel, tới phần Clock, Language & Region và click Date and Time.
  3. Điều hướng tới tab Internet Time và nhấp nút Change settings.
  4. Trong phần Server, chọn time.nist.gov thay vì time.windows.com và click Update now.
  5. Click OK để lưu lại thay đổi.
Cài đặt thời gian trên máy chủ Internet để sửa đồng hồ máy tính chạy sai giờ

Trên Win 10, đồng hồ máy tính chạy sai có thể do server Internet Time. Thật may, bạn dễ dàng thay đổi điều đó khi thực hiện các bước kể trên.

Hi vọng những cách kể trên hữu ích với các bạn.