Mặt Nạ Phòng Độc Quân Đội – Mặt Nạ Phòng Chống Độc Quân Đội Của Bộ Quốc Phòng

Mặt nạ phòng độc quân đội là trang thiết bị bảo hộ không thể thiếu trong lao động, sản xuất và là tư trang không thể thiếu trong quốc phòng nhằm bảo vệ cơ thể khi có khí độc xung quanh. Nó giúp con người không bị ngất, hôn mê do thiếu oxy và hít phải quá nhiều khí độc. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về 3 loại mặt nạ phòng độc quân đội nổi bật hiện nay đó là mặt nạ MV5, V-5 và NBC.

Đang xem: Mặt nạ phòng độc quân đội

I. Những lý do bạn nên chọn mặt nạ phòng độc quân đội MV5

*

Mặt nạ phòng độc quân đội MV5 là một trong những sản phẩm đang bán rất chạy trên thị trường hiện nay. Như chúng tôi đã nói ở trên, đây là một sản phẩm được sản xuất bởi X61 binh chủng hóa học, có khả năng bảo vệ sức khỏe con người trong môi trường độc hại rất tốt.

Ngoài ra, mặt nạ chống độc quân đội MV5 được sản xuất dựa trên quy trình nghiêm ngặt, khắt khe. Với chất liệu cao su có khả năng chống mài mòn tốt và độ co giãn cao nên sẽ tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này đó là chúng được trang bị lớp kính trong giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát được quá trình làm việc mà vẫn bảo vệ tốt cho người dùng.

Bạn có thể gấp gọn sản phẩm trong trong túi rất tiện lợi và dễ dàng đem chúng di chuyển đến nhiều nơi. Sản phẩm có 1 phin lọc và 2 lớp lọc sẽ bảo vệ người lao động hiệu quả hơn.

II. Giới thiệu chi tiết về mặt nạ chống độc của quân đội MV5

*

Mặt nạ phòng độc trong quân đội MV5 được sản xuất theo kiểu gọn nhẹ, làm sao cho tiện lợi nhất với người sử dụng. Một số tính năng chính như lọc độc, bụi bẩn hay tác động từ yếu tố sinh học đều đạt tiêu chuẩn quốc tế cho phép.

Loại sản phẩm này được dùng cho cả dân sự lẫn quân sự. Với dân sự, nó có các chức năng:

Làm nhiệm vụ phun, xịt thuốc bảo vệ thực vật trong chăn nuôiBảo vệ nhân viên, cán bộ y tế khi đi vào vùng có dịch, có nguy cơ lây lan qua đường hô hấpHỗ trợ lính cứu hỏa khi làm việc cứu người ở nơi có lượng khói bụi, chất độc dày đặcHỗ trợ chống bụi cho người thợ móc, làm đồ thủ công mỹ nghệ, phun sơn…

1. Cấu tạo và công dụng của mặt nạ phòng độc quân đội MV5 là gì?

– Thành phần: Gồm 2 bộ phận chính mặt trùm, hộp lọc

– Công dụng của mặt nạ phòng độc MV5: Dùng để bảo vệ mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể người tiếp xúc với chất độc, phóng xạ, tác nhân sinh học, khói bụi trong điều kiện khẩn cấp hoặc khi phải thường xuyên làm việc trong điều kiện độc hại.

2. Thông số kỹ thuật mặt nạ phòng độc của quân đội MV5

Để biết thêm thông số kỹ thuật chi tiết của mặt nạ phòng độc MV5, mời bạn xem ngay bảng số liệu sau đây:

Thông số kỹ thuật  Số liệu tương ứng
Khối lượng toàn bộ mặt nạ 900 gam
Khối lượng mặt trùm  (542 ± 9) g
Khối lượng hộp lọc Từ 300g đến 340g
Trở lực thở của hộp lọc (15 ¸ 22) mm HO
Thời gian kháng độc (ở điều kiện phòng thí nghiệm) + Đối với HCN 4,5mg/L, không nhỏ hơn : 35 phút.

+ Đối với C­H5mg/L, không nhỏ hơn : 35 phút.

Xem thêm: Các Loại Kem Trộn Làm Trắng Da, Top 10 Công Thức Tạo Kem Trộn Hiệu Quả

3. Cách sử dụng thiết bị mặt nạ chống độc MV5

*

Cách sử dụng thiết bị mặt nạ phòng độc MV5 cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra và lắp mặt nạ 

Lấy mặt nạ ra rồi kiểm tra xem các bộ phận trên mặt nạ đã đầy đủ chưa. Sau đó, tiến hành lắp mặt nạ theo trình tự:

Loại bỏ màng bảo vệ ở 2 bên mắt kínhĐiều chỉnh dây đeo thích hợp với kích cỡ mặtVề phần hộp lọc, tiến hành mở nắp hộp, nút đáySau đó, gắn thân hộp với mặt trùmĐeo mặt nạ thử để xem nó đã kín chưa rồi dùng tay bịt đáy hộp lại. Tiếp đến, thử hít sâu đến khi thấy ngạt là bạn đã lắp đúng quy chuẩn

Bước 2: Thực hiện đeo mặt nạ 

– Hãy nhắm mắt, nín thở lại và ngậm miệng. Nếu có đội mũ thì phải bỏ ra khỏi đầu

– Lấy mặt nạ đồng thởi 2 tay sử dụng để làm căng mặt trùm. Sau đó, đưa mặt trùm vào cằm bạn, tiến hành kéo dây đeo choàng lên đây. Tiếp đến, hãy xiết dây sao cho thật kín, thở thật mạnh, mở mắt và đội mũ vào. Khâu này cần động tác liền mạch, nhanh chóng, dứt khoát

– Lưu ý: Đeo mặt nạ cần đứng ngược lại với hướng gió thổi

Bước 3: Tháo mặt nạ sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng, để tháo mặt nạ ra, tùy theo loại chất độc mà bạn vừa phải đeo mặt nạ bảo vệ sẽ có các kiểu tháp khác nhau:

Nếu chất độc tồn tại ở thể hơi: Bắt đầu bỏ mũ, dùng 2 tay nới lỏng dây đeo mặt nạ ở 2 bên. Tiếp đó cầm cụm hộp lọc nhằm kéo mặt trùm ra nhanh nhấtNếu chất độc tồn tại ở thể bám, dính: Bắt đầu bỏ mũ, thực hiện cho ngón trỏe cùng ngón giữa 2 tay vào vị trí dây đeo mặt nạ 2 bên. Tiến hành kéo mặt trùm ra với tư thế hơi cúi người nhằm mục đích tháo mặt nạ ra theo chiều từ trên xuống dưới

Bước 4: Cất mặt nạ 

Sau khi đã dùng xong, tháo rời từng bộ phận mặt nạ rồi cho vào túi bảo quản theo quy định

4. Cách bảo quản mặt nạ phòng độc MV5

Để bảo quản mặt nạ phòng độc MV5 tốt nhất, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

Mặt nạ chỉ được dùng riêng cho 1 người, không được dùng chung, có đánh dấu thời gian dùngCần để mặt nạ ở nơi khô ráo, nhiệt độ cao. Tuyệt đố không để ở nơi quá nắng, không cho vật nặng đè lên. Đồng thời, không để mặt nạ bị móp méo ở hộp lọc hay rách màng trùmCó thể thực hiện sát trùng các khoang mặt nạ bền trong với giẻ lau mềm, đã tẩm cồn, lau sạch bằng giẻ khô. Sau đó mới cho vào túi đựng.

5. Giá bán mặt nạ phòng độc của quân đội MV5 là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, giá bán mặt nạ phòng độc MV5 tương đối đa dạng vì tùy vào từng cơ sở, địa điểm kinh doanh. Song, nó sẽ dao động trong khoảng từ 1.400.000 VNĐ – 1.600.000 VNĐ/chiếc.

III. Một số loại mặt nạ phòng độc của quân đội khác

Ngoài, mặt nạ phòng độc mv5, hai cái tên khác cũng khá nổi bật đó là mặt nạ phòng độc quân sự NBC và mặt nạ phòng độc V-5

1. Thông tin về mặt nạ phòng độc quân sự NBC

*

Mặt nạ phòng độc quân sự NBC là sản phẩm của công ty Shalon Chemical Industries. Đây là mặt nạ tiêu chuẩn dành cho Bộ Quốc phòng của Israel.

Mặt nạ phòng độc quân đội này được dùng cho bộ đội và cảnh sát, bảo vệ mắt, mặt và cơ quan hô hấp, giúp chống lại tất cả các chất độc hại trong môi trường. Mặt nạ được thiết kế vừa vặn, thoải mái, giảm thiểu tác động tới hoạt động diễn tập và chiến đấu như di chuyển chiến thuật, triển khai vũ khí và thông tin liên lạc.

Một số chức năng đặc biệt mà mặt nạ phòng độc quân đội NBC sở hữu như:

– Mặt nạ phòng độc NBC được làm bằng vật liệu cao su chất lượng cao có khả năng chống chịu các tác nhân độc hại bên ngoài và có độ bền cao lên tới 20 năm.

– Kính plastic hình trụ có khả năng chịu lực lớn và có tầm nhìn rộng, hộp lọc có ren 40mm đạt tiêu chuẩn Nato

– Thiết kế gọn nhé, vừa vặn với khuôn mặt người sử dụng nhờ dây đeo 5 điểm co dãn có khóa dễ dàng tháo mở, đặc biệt là không gây khó thở cho người dùng

– Sở hữu hệ thống truyền giọng nói trung tâm cho phép người dùng có thể liên lạc với nhau hiệu quả và nhanh chóng.

2. Mặt nạ phòng độc của quân đội V-5

*

Tình trạng cháy nổ xảy ra cục bộ trên toàn quốc và đe dọa tính mạng con người rất nhiều. Chính vì vậy, được sự cho phép của thủ trưởng bộ quốc phòng, nhà máy X61 đã nghiên cứu và cho ra đợi mặt nạ phòng độc quân đội V-5 nhằm phục vụ cho nhu cầu cấp thiết hiện tại.

Thông số kỹ thuật của mặt nạ phòng độc V-5

Mặt nạ phòng độc quân đội V-5 được sản xuất dựa trên việc kế thừa và phát triển của mặt nạ phòng độc MV5. Chúng có tác dụng chủ yếu là bảo vệ mắt, cơ quan hô hấp, da mặt khỏi các khí độc hại trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Làm Trắng Da Bằng Nha Đam Và Kem Đánh Răng Và Chanh, Cách Làm Trắng Da Mặt Bằng Kem Đánh Răng

Dưới đây là bảng thông số kỹ thuật của mặt nạ phòng độc V-5

Sản phẩm Mặt nạ phòng độc V-5
Tiêu chuẩn TCQS 140:2018/BCHH
Khối lượng toàn bộ Không quá 900g
Khối lượng mặt trùm 542±9 gam
Khối lượng hộp lọc 300 gam đến 340 gam
Độ truyền âm 70 dB (Không giảm quá 5db)
Trở lực của hộp lọc 15 ÷ 22 mmH2O
Thời gian kháng độc Với HCN nồng độ 4,5 mg/L, lưu lượng dòng khí 30 L/phút, không nhỏ hơn 35 phút Với C6H6 nồng độ 5 mg/L, lưu lượng dòng khí 30 L/phút, không nhỏ hơn 35 phút Với CCl3NO2 nồng độ 5 mg/l, lưu lượng dòng khí 30 L/phút, không nhỏ hơn 35 phút
Hệ số lọt qua

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các thiết bị mặt nạ phòng độc quân đội. Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích sau khi đọc xong bài viết này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: mặt nạ dưỡng da