Nghị luận về trang phục giới trẻ hiện nay | Daohongdonvenus

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về trang phụ giới trẻ hiện nay. Giúp các bạn học sinh có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Bài viết liên quan

Dàn bài nghị luận về trang phục giới trẻ hiện nay

Tổng hợp các dàn ý chi tiết và tổng hợp cho đề bài nghị luận về trang phụ giới trẻ hiện nay. Việc lập dàn ý sẽ giúp cho bài viết logic hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, lặp ý hoặc sai đề. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình viết văn nghị luận xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

Dàn ý nghị luận về trang phụ giới trẻ hiện nay – Mẫu 1

Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề nghị luận
 • Ông bà ta ngày xưa có câu “ Người đẹp vì lụa”, ở đây muốn truyền tải rằng việc ăn mặc rất là quan trọng không đơn giản là để che, chắn, bảo vệ cơ thể. Con người phải chú ý đến trang phục mình mang trên người để tô lên vẻ đẹp vốn có của họ. Thế nhưng hiện nay vấn đề về trang phục đang là vấn đề thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là vấn đề về trang phục của giới trẻ hiện nay.

Thân bài

#1. Khái niệm về trang phục
 • Trang phục là những đồ vật bao gồm quần áo, giày, dép, phụ kiện,…
 • Trang phục là những vật bên ngoài có chức năng che chắn, bảo vệ cũng như làm đẹp cho con người.
#2. Thực trạng hiện nay
 • Giới trẻ đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh với lứa tuổi, văn hóa dân tộc và hoàn cảnh gia đình.
#3. Nguyên nhân
 • Giới trẻ hiểu sai vấn đề ăn mặc như thế nào là hợp thời trang
 • Ăn mặc thế nào là văn minh, sành điệu và có văn hóa.
#4. Tác hại
 • Gây tốn thời gian, lơ là, chểnh mảng trong việc học
 • Có tâm lý buồn bã chán nản do không đủ điều kiện chạy theo mốt thời trang.
 • Những người chạy theo mốt dễ coi thường người khác, chê bai,…
 • Bản thân phải định hướng suy nghĩ và hành động đúng đắn:
 • Bản thân phải biết mặc trang phục nào cho hợp với hoàn cảnh, phù hợp với thời đại và xã hội.
 • Mặc những trang phục phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc.
 • Hiểu được trang phục đẹp không phải là trang phục đắt tiền, mà là phù hợp với lứa tuổi
 • Trang phụ phải phù hợp tính cách của mỗi người.
 • Cần tránh ăn mặc hở hang, chưng diện không phù hợp.

Kết bài

 • Liên hệ bản thân, rút ra bài học cho chính mình.

Văn mẫu nghị luận về trang phục giới trẻ hiện nay

Nghị luận về trang phục giới trẻ hiện nay – Mẫu 1

Ông bà ta ngày xưa có câu “ Người đẹp vì lụa”, ở đây muốn truyền tải rằng việc ăn mặc rất là quan trọng không đơn giản là để che, chắn, bảo vệ cơ thể. Con người phải chú ý đến trang phục mình mang trên người để tô lên vẻ đẹp vốn có của họ. Thế nhưng hiện nay vấn đề về trang phục đang là vấn đề thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là vấn đề về trang phục của giới trẻ hiện nay.

Có thể hiểu một cách đơn giản về trang phục là những đồ vật bao gồm quần áo, giày, dép, phụ kiện,… là những trang phục bên ngoài có chức năng che chắn, bảo vệ cũng như làm đẹp cho con người. Có nhiều loại trang phục khác nhau như: trang phục lễ hội, trang phục thể thao, trang phục mùa đông,… tùy vào hoàn cảnh, điều kiện thời tiết mà con người có thể lựa chọn cho mình loại trang phục cho phù hợp. Vậy nên trang phục không chỉ có tác dụng che chắn mà nó còn thể hiện gu thẩm mỹ, tính cách và văn hóa của mỗi người.

Như chúng ta đã biết sự phát triển của xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến trang phục của giới trẻ hiện nay. Bên cạnh những kiểu trang phục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc, ngày nay cách ăn mặc của giới trẻ lại có xu hướng đi ngược truyền thống gây nên nhiều phản cảm trong xã hội. Điều này đặt ra nhiều vấn đề khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề ăn mặc của giới trẻ hiện nay. Nhìn chung thì cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay vừa giữ được văn hóa truyền thống vừa tiếp thu xu hướng phát triển của thế giới. Chúng ta đều biết thế hệ trẻ ngày nay được kế thừa những thành tựu của khoa học-công nghệ tiên tiến nên việc tiếp cận với thời trang là vô cùng nhạy bén, họ nhanh chóng thích nghi với xu hướng của giới trẻ và bắt nhịp một cách nhanh chóng với những phong cách thời trang hiện đại, mới mẻ. Trong thế hệ trẻ ngày nay, một số bạn trẻ biết tiếp thu một cách có chọn lọc để tạo cho riêng mình một phong cách ăn mặc hài hòa, phù hợp với độ tuổi, giới tính, hoàn cảnh. Sự tiếp cận về thời trang như vậy đã giúp cho các bạn trẻ có những phong cách thời trang nhã nhặn, lịch sự nhưng vẫn không kém phần hiện đại, trẻ trung. Đây chắc hẳn là phong cách thời trang được mọi người ưa chuộng, tán đồng và ngưỡng mộ. Cũng chính nhờ vào các ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ mà những kiểu trang phục và phong cách thời trang tiến bộ của thế giới đã được phổ biến khá rộng rãi ở nước ta trong thời gian qua.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của thời trang các nước phương Đông, phương Tây cùng với sự du nhập của văn hóa, cách ăn mặc của người nước ngoài xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên kiểu ăn mặc truyền thống vẫn được yêu thích và sử dụng rộng rãi ở nước ta. Chúng ta có thể thấy kiểu áo dài truyền thống, sơ mi, bà ba,… vừa mang tính cổ điển vừa mang một chút cách tân cho phù hợp với sở thích và thời đại mới vẫn còn khá phổ biến. trang phục truyền thống vừa tiện lợi vừa phản ánh được nét đẹp duyên dáng, nhã nhặn, thanh lịch của người mặc lại vừa thể hiện sâu sắc văn hóa thuần việt của dân tộc. Bởi vì thế mà chiếc áo dài từ xưa cho đến nay vẫn được các cô, dì, các chị ưa chuộng.

Tuy nhiên trong vấn đề ăn mặc hiện nay của giới trẻ đang nổi lên những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Một phần do ảnh hưởng của lối sống muốn bắt chước theo những người nổi tiếng, thần tượng mà không ít các bạn trẻ lại học theo cách ăn mặc kỳ quặc của họ nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Những điều các bạn trẻ chú ý không phải là cách ăn mặc đẹp đẽ mà là ăn mặc dị hợm, hở hang, bụi bặm, rách dưới của họ.

Ngày nay chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ ra đường với trang phục ngắn, mỏng, hở hang, kỳ quặc. Rất dễ bắt gặp hình ảnh này tại các thành phố lớn, ta vẫn thường bắt gặp các bạn trẻ có cách ăn mặc táo bạo với những chiếc ảo mỏng, quá hở, quần jean xé gấu, áo thun in hình đầu lâu phản cảm hoặc in những dòng chữ tối nghĩa hoặc tụng tĩu,… Một bộ phận giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn nữ có phong cách ăn mặc phóng khoáng, hở hang, “ mặc như không mặc”. Không chỉ dừng lại ở đó còn có những mốt mặc quần ngắn cũn cỡn làm người ta đỏ mặt hay là những chiếc ao mặc như không xuyên thấu thấy hết nội y, thế nhưng lại được không ít các bạn trẻ mặc ở những nơi đông người. Khoe vẻ đẹp hình thể là một nhu cầu của con người nhưng khoe mẽ một cách quá lố lại đi ngược với đạo đức với chuẩn mực xã hội.

Không những vậy mà ngay cả những nơi công sở, nơi công cộng, hoặc những nơi cần sự tôn nghiêm, thành kính khác,… các bạn trẻ thường xuất hiện với những trang phục mỏng, ngắn, hở hang, kỳ quặc,… gây phản cảm cho mọi người. Như ta vẫn thường thấy giới trẻ hiện nay thường xuất hiện với những kiểu tóc lạ lẫm với nhiều màu sắc hay những hình xăm quái dị được các bạn trẻ ưu tiên khi xuất hiện ngoài đường phố. Không khó gì khi thấy trên phố những kiểu ăn mặc lố lăng, rườm rà với đủ thứ phụ kiện trên người, xa lạ, thiếu sự thân thiện, thiếu thẩm mỹ mà các bạn trẻ lại cho đó là bình thường. chỉ với một chiếc váy ngắn, một cái quần đùi, một chiếc áo cổ rộng lại xuất hiện trong chùa, viện bảo tàng, khu tưởng niệm, nhà văn hóa thì thật là không có văn hóa. Những người ăn mặc như vậy không thể tránh khỏi những lời bàn tán đánh giá về nhân cách, đạo đức, ý thức và gu thẩm mỹ về thời trang của họ. Vì vậy việc lựa chọn trang phục làm sao cho phù hợp vào hoàn cảnh, độ tuổi, giới tính để vừa thể hiện sự lịch sự, trang nghiệm, nhã nhặn, thân thiện lại vừa để lại ấn tượng tốt cho mọi người xung quanh cũng như không quá “dị” so với người khác.

Nét đẹp trong phong cách truyền thống vốn tồn tại lâu đời trong đời sống thường ngày từ xưa đến nay đang dần mất đi bản sắc. Điều này khiến cho chúng ta lo lắng trước những thay đổi, ảnh hưởng về văn hóa trong quá trình hội nhập. hiện nay vấn đề ăn mặc trong giới trẻ đang là vấn đề nhức nhối không chỉ đơn giản ảnh hưởng đến nhân cách của các bạn trẻ mà còn ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc ta, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của dân tộc, đất nước, con người với bạn bè quốc tế. Vì vậy chúng ta phải giữ gìn và phát huy bản sắc của dân tộc trong cách ăn mặc cần được chú trọng hơn nữa trong hiện tại.

Vậy nguyên nhân do đâu làm cho trang phục của giới trẻ là vấn đề khiến cho toàn xã hội phải quan tâm đến như vậy? Trước hết phải nói đến là quá trình mở cửa thị trường thu hút đầu tư phát triển kinh tế, đây là cơ hội để cho các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với các nền văn hóa, phong cách thời trang khác nhau trên thế giới. Tiếp đó là sự phát triển mạnh mẹ của công nghệ thông tin, không gì là không có trên internet và các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhưng chủ yếu nhất vẫn chính là do bản thân của mỗi người, đa phần các bạn có phong cách ăn mặc bị lên án, chỉ trích là do nhân cách, đạo đức bị suy đồi, có lối sống thích ăn chơi, đua đòi. Thích sống khác thường, ăn mặc lố lăng mà không quan tâm đến xung quanh mọi người đang nghĩ gì về cách ăn mặc của mình, thậm chí cách ăn mặc của họ còn đi ngược lại với phong cách truyền thống, văn hóa của dân tộc. Điều này càng khiến cho mọi người xung quanh bức xúc và khó chịu với những kiểu cách ăn mặc của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay.

Cũng do bản thân các bạn trẻ luôn có tính tò mò, hào hứng với cái gì mới, lạ, chạy theo “mốt” của thời trang nên các bạn đã bị lệch lạc trong nhận thức và hành vi ứng xử của mình. Các bạn sẵn sàng mang trên mình những bộ đồ màu sắc sặc sỡ với đầy những phụ kiện rườm rà thì lại cho rằng đấy là phong cách,là thể hiện cá tính,… nhưng vô tình đó lại khiến cho mọi người xung quanh có cái nhìn không thiện cảm vì những phong cách không giống ai khi ra đường của giới trẻ.

Bên cạnh đó là do các bạn trẻ ngày nay học theo những thần tượng, idol hay những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, họ là những người thường xuyên xuất hiện trước công chúng mà lại đi đầu, tiên phong với lối ăn mặc mát mẻ, thiếu vải, hở hang. Họ còn xuất hiện với những trang phục gây “sốc”, mới và lạ nhằm thu hút sự chú ý, đánh bóng tên tuổi. Những kiểu ăn mặc phản cảm ấy lại trở thành mốt thời thượng được các bạn trẻ hâm mộ , bắt chước, sao chép một cách khập khiễng. 

Một phần là do gia đình chưa quan tâm, giáo dục đúng đắn cho con em mình về cách lựa chọn trang phục, ăn mặc của con em mình sao cho phù hợp với lứa tuổi, hoàn cảnh cụ thể. Nhiều gia đình còn để cho con mình thỏa thái trong việc lựa chọn trang phục,để cho con mình thích mặc gì thì mặc, thậm chí chạy theo phong cách ăn mặc hở hang, thiếu vải, phong cách chẳng giống ai của các bạn trẻ mà gia đình cũng không nói năng, nhắc nhở, giáo huấn gì.

Nhà trường ngoài những giờ học chính khóa thì những buổi học phụ đạo còn thoải mái trong việc cho học sinh lựa chọn các trang phục không phải là đồng phục của nhà trường để đi học như là các bạn có thể mặc áo thun có in hình đầu lâu, hay những câu nói bằng tiếng anh có ý nghĩa thô tục, quần jeans thì rách gối hay rách đùi,… đây là những trang phục không phù hợp với lứa tuổi còn cắp sách đến trường. Những hình ảnh như vậy vô tình làm mất đi vẻ đẹp trong sáng hồn nhiên của những bạn học sinh còn ngây thơ, trong sáng. Thậm chí còn biến trường học thành nơi biểu diễn thời trang của các bạn học sinh, điều này vừa gây mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến những bạn học sinh khác. Đây cũng là lý do gây nên những vấn đề tiêu cực trong vấn đề ăn mặc của giới trẻ ngày nay.

Hậu quả của việc chạy theo phong cách thời trang của giới trẻ hiện nay là rất tốn kém, với những bộ trang phục có giá đến hàng trăm hay lên đến hàng triệu đồng. Những người ăn mặc hở hang, lòe loẹt với những phụ kiện rườm rà, kì dị,… sẽ khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu, không chiếm được thiện cảm với phong cách ăn mặc khác người. Thậm chí có nhiều bạn trẻ vì muốn đua đòi theo phong cách ăn chơi của bạn mình, không chịu kém cạnh bạn mình dù không có tiền những vẫn thích được sống trong nhung lụa, đã không ít những bạn trẻ đi lừa gạt, trộm cắp,… để có tiền tiêu xài phục vụ cho thói ăn chơi chác tán của mình. Bên cạnh đó một số bạn trẻ có phong cách thời trang hiện đại, có điều kiện chạy theo mốt này mốt kia vô tình lại làm hư các bạn vì hay có thói chê bai người khác quê mùa, không có gu thẩm mỹ, dần xuất hiện những kiểu người “trông mặt mà bắt hình dong” là chưa chính xác khi nhìn nhận, đánh giá về một người nào đó.

Thông qua trang phục, cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay không chỉ thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người mà còn làm đẹp hơn cho bộ mặt của xã hội. Chỉ cần thông qua thời trang mà các bạn đang mang trên mình thì có thể đánh giá được đất nước bạn có phát triển hay không, phát triển đến mức nào. Các bạn trẻ phải chú ý khi lựa chọn các loại trang phục sao cho phù hợp với vóc dáng, hoàn cảnh và xu thế thời đại nhưng quan trọng hơn hết đó là không làm mất đi bản sắc văn hóa của dân tộc.

Bản thân họ cùng cần phải trau dồi năng lực, gu thẩm mỹ về thời trang cho chính mình, biết sàng lọc, tiếp thu những xu hướng thời trang tiến bộ và sử dụng một cách hợp lí sao cho không đi ngược lại với văn hóa, nếp sống, phong cách đúng với chuẩn mực đạo đức, lối sống của nhân dân ta. Bên cạnh đó thì nhà trường, gia đình và xã hội cần quan tâm hơn nữa việc giáo dục, điều chỉnh vấn đề ăn mặc của giới trẻ hiện nay.

Bên cạnh việc tiếp thu những trang phục, phong cách ăn mặc hiện đại thì chúng ta cũng cần phải duy trì những kiểu trang phục truyền thống còn phù hợp và phát huy nó trong thời đại mới để cho trang phục truyền thống không bị mai một và lãng quên. 

Đồng thời phải định hướng, giáo dục cho giới trẻ khi tiếp cận với những phong cách trang phục hiện đại của các nước trên thế giới, để giới trẻ tiếp cận nhiều hơn với những phong cách, mẫu trang phục hiện đại, mới lạ từ đó có được sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho bản thân. Chúng ta phải đề cao giá trị văn hóa truyền thống, chuẩn mực, đề cao đạo đức, tạo bản lĩnh hội nhập cho giới trẻ trong thời đại hiện nay. Chúng ta vừa tiếp thu, vừa chọn lọc những gì tốt đẹp nhất, phù hợp nhất, không chỉ hiện đại mà vẫn luôn giữ gìn được những nét đẹp của truyền thống.

Còn về vấn đề ăn mặc của giới nghệ sĩ, ca sĩ cũng ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông có tính chất lan truyền trong cộng đồng. Chính vì lí do đó mà Bộ văn hóa phải có các văn bản chỉ đạo, ban hành các chế tài để xử phạt, nghiêm cấm các trang phục phản cảm trong các buổi biểu diễn nghệ thuật. Nghiêm cấm việc sử dụng trang phục hở hang nhằm lôi kéo đám đông của các ca sĩ, nghệ sĩ nhằm đánh bóng tên tuổi,tạo scandal nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng và dư luận.

Chúng ta ai cũng muốn mình đẹp trong mắt của người khác, luôn muốn tạo ra sự thu hút của mọi người xung quanh nhờ những bộ trang phục mình mang trên người. Vì vậy chúng ta hãy là nhà thiết kế thời trang cho riêng mình để tạo ra những bộ trang phục vừa hợp thời, hợp mốt nhưng vẫn luôn giữ được những nét truyền thống vừa có những nét hiện đại mang phong cách của giới trẻ hiện nay.

Nguồn: VerbaLearn.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo dục