Bệnh Rụng Tóc Từng Mảng Là Bệnh Gì ? Rụng Tóc Từng Mảng Là Bệnh Gì

Nội dung chính

I. Thông tin nên biết về rụng tóc từng mảngII. Phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một hiện tượng không chỉ xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh, mà còn mở rộng phạm vi đối tượng đến những người khác. Tìm hiểu về bệnh sẽ giúp cho bạn giải tỏa được tất cả thắc mắc đang có.

Đang xem: Rụng tóc từng mảng là bệnh gì

*
*
*
*

Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng rụng tóc từng mảng khiến cho sự tự tin của bạn sụt giảm đáng kể.

II. Phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng

Để có thể thực hiện các biện pháp điều trị, phòng ngừa thì đầu tiên các bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật chẩn đoán xem bạn có thực sự bị rụng tóc thành từng mảng hay không.

1. Chẩn đoán

Thông qua khám lâm sàng và chẩn đoán bệnh sử, bác sĩ sẽ kiểm tra mô hình rụng tóc cũng như tình trạng da đầu của bạn. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ kéo để xem độ đàn hồi cũng như nhổ vài sợi tóc. Nếu lý do tóc rụng từng mảng của người bệnh không được rõ ràng, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe, bao gồm:

Xét nghiệm máu: Kỹ thuật này sẽ giúp phát hiện một số bệnh liên quan đến hoạt động của tuyến giáp như cường giáp hoặc suy giáp.Phân tích tóc: Một mẫu tóc của bệnh nhân được lấy ra và các kỹ thuật viên sẽ phân tích nó dưới kính hiển vi. Bác sĩ cũng có thể lấy một mảng da đầu để kiểm tra nếu cần thiết.

Song, hiện tượng rụng tóc thành tùng mảng có những biểu hiện rất đặc trưng do vậy mà trong phần lớn trường hợp, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh qua khám lâm sàng.

2. Điều trị

Trên thực tế thì chứng rụng tóc từng mảng không có thuốc đặc trị, nhưng có một số biện pháp có thể giúp tóc mọc lại nhanh hơn.

Xem thêm: Viên Uống Dhc Trắng Da 60 Ngày Giá 280,000 Trên Boshop, Viên Uống Dhc Trắng Da

Sử dụng Corticosteroid

Một hình thức phổ biến để giảm rụng tóc là bôi thuốc có chứa corticosteroid, chất này có khả năng chống viêm mạnh và từ đó ức chế sự tấn công ngược của hệ thống miễn dịch. Corticosteroid thường được tiêm tại chỗ nhưng cũng có thể bổ sung qua đường uống. Nhược điểm của thuốc là mất khá nhiều thời gian để phát huy tác dụng.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ

Liệu pháp này được sử dụng trong trường hợp tóc rụng nhiều thành từng mảng lớn hơn đồng xu, tình trạng rụng tóc xảy ra nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân sẽ được chỉ định bôi trực tiếp lên da đầu một loại hóa chất có khả năng gây ra phản ứng dị ứng. Nếu hóa chất này hoạt động tốt thì đó sẽ là cơ hội cho tóc mọc lại nhanh chóng. Tuy nhiên, cách này cũng mang đến cảm giác ngứa ngáy do phát ban trên da đầu.

Trong đó, Anthralin là một loại thuốc mỡ giúp kích thích quá trình mọc tóc. Nó trông như hắc ín và có thể để lại dấu vết trên da đầu, vì vậy mà Anthralin chỉ được dùng để bôi lên các mảng hói trên da trong một thời gian ngắn rồi sau đó rửa sạch ngay. Thông thường, thời gian tóc mọc lại sẽ kéo dài đến 2 tháng.

Chăm sóc tóc

Bên cạnh việc sử dụng thuốc bôi, thuốc uống thì chủ động chăm sóc tóc một cách cẩn thận cũng là một biện pháp ngăn tóc rụng nhiều hơn. Theo đó, bệnh nhân cần chuẩn bị cho mình sản phẩm chống nắng cho tóc, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và tìm mua hàng chính hãng.

Song song với đó, che chắn tóc mỗi khi ra nắng cũng là một việc làm vô cùng cần thiết để ngăn tóc không bị tia cực tím gây hại. Dầu gội mà bạn sử dụng hàng ngày cũng phải là loại ít hương thơm, không phẩm màu và hóa chất.

Xem thêm: Giấc Mơ Thấy Nhà Sư Có Ý Nghĩa Gì, Mơ Thấy Nhà Sư Đánh Lô Đề Con Gì?

Rụng tóc từng mảng thực sự đã khiến cho chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị sụt giảm. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy tóc rụng nhiều hơn mức bình thường, bạn hãy đến tìm gặp ngay bác sĩ. daohongdonvenus.com không đưa ra lời khuyên hay hướng dẫn điều trị y khoa.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tóc đẹp