Soạn bài Buổi học cuối cùng | Daohongdonvenus.com

Buổi học cuối cùng là tác phẩm sẽ được tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn lớp 6, học kì II.Sau đây, Download.vn sẽ giới thiệu tài liệu Soạn văn 6: Buổi học cuối cùng, mời bạn đọc tham khảo.

Soạn văn Buổi học cuối cùng chi tiết

I. Tác giả

– An-phông-xơ Đô-đê sinh năm 1840, mất năm 1897.

– Ông là một nhà văn người Pháp với nhiều tác phẩm nổi tiếng.

– Văn chương của ông nhẹ nhàng, trong sáng, diễn tả những nỗi đau hay tình yêu thương quê hương đất nước.

– Một số tác phẩm: Một thời niên thiếu, Buổi học cuối cùng….

II. Tác phẩm

1. Xuất xứ

Truyện “Buổi học cuối cùng” lấy bối cảnh từ một biến cố lịch sử: Sau cuộc chiến tranh Pháp – Phổ năm 1870 – 1871, nước Pháp thua trận, hai vùng An-dát và Lo-ren giáp biên giới và Phổ bị nhập vào nước Phổ. Cho nên các trường học ở hai vùng này bị buộc học bằng tiếng Đức.

– Truyện viết về buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp ở một trường làng thuộc vùng An-dát.

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

– Phần 1. Từ đầu đến “mà vắng mặt con”: Quang cảnh trên đường và cảnh trường.

– Phần 2. Tiếp theo đến “Tôi sẽ nhớ mãi buổi học cuối cùng này!”: Diễn biến của buổi học cuối cùng.

– Phần 3. Còn lại. Kết thúc của buổi học cuối cùng.

3. Tóm tắt

Sáng hôm ấy, cậu bé Phrăng đến lớp muộn, ngạc nhiên khi lớp học trở nên yên ắng khác thường. Thầy Ha-men nói với cả lớp đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Cậu thấy tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã bỏ phí thời gian, đã trốn học đi chơi và ngay sáng nay cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường. Buổi học diễn ra thật trang nghiêm từ tiết tập đọc, tập viết rồi tiết Lịch sử. Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp. Khi đồng hồ điểm mười hai giờ cũng là lúc buổi học kết thúc. Thầy Ha-men xúc động không nói nên lời. Cuối cùng, thầy cố viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Xem thêm tại Tóm tắt Buổi học cuối cùng 

III. Đọc – hiểu văn bản

1. Chú bé Phrăng

– Vì không thuộc bài nên lúc đầu chú định trốn học, sau đó lại đến trường.

– Chú ngạc nhiên vì không khí yên ắng khác thường của lớp học.

– Choáng váng khi nghe thầy giáo tuyên bố đây là buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp.

– Tự giận mình vì thói ham chơi, lười học…

– Thấm thía lời dạy của thầy, chăm chú nghe thầy giảng bài.

– Cảm động trước hình ảnh lớn lao, cao đẹp của thầy Ha-men.

2. Thầy Ha-men

– Thái độ của thầy dịu dàng khác hẳn ngày thường .

– Thầy lên lớp với bộ y phục đặc biệt chỉ dành cho những dịp long trọng.

– Thầy ca ngợi tiếng Pháp và tôn vinh Tổ quốc của mình.

– Tâm trạng thầy hết sức xúc động: thể hiện qua giọng nói thiết tha, nghẹn ngào và hành động bất ngờ.

Tổng kết:

– Nội dung: “Buổi học cuối cùng” là một tác phẩm hay, phản ánh niềm tự hào về tiếng Pháp và lòng yêu nước thiết tha của người dân nước Pháp.

– Nghệ thuật: nghệ thuật khắc hoạ chân dung nhân vật, giọng kể tự nhiên, linh hoạt, ngôn ngữ vừa chính xác vừa mang tính biểu cảm cao.

Soạn văn Buổi học cuối cùng ngắn gọn

I. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Câu chuyện Buổi học cuối cùng được kể diễn ra trong hoàn cảnh, thời gian địa điểm nào? Em hiểu như thế nào về tên truyện Buổi học cuối cùng?

Hoàn cảnh, thời đại: câu chuyện kể về lớp học vùng An-dát của nước Pháp vì thua trận phải cắt cho quân Phổ. Từ đây, quân Phổ ra lệnh không cho phép dạy tiếng Pháp – tiếng mẹ đẻ nữa, thay vào đó là tiếng Đức.

Tên truyện “Buổi học cuối cùng”: buổi dạy và học cuối cùng được học tiếng Pháp – tiếng mẹ để.

Câu 2. Truyện được kể theo lời của nhân vật nào, thuộc ngôi thứ mấy? Truyện có những nhân vật nào nữa và trong số đó, ai gây cho em ấn tượng nổi bật nhất?

– Truyện được kể theo lời nhân vật Phrăng, theo ngôi thứ nhất.

– Truyện có những nhân vật: Phrăng, thầy Ha-men, bác phó rèn Oát-stơ và cậu học việc, cụ già Hô-de, bác phát thư, dân làng, các học sinh.

– Ấn tượng về nhân vật thầy giáo Ha-men.

Câu 3. Vào sáng hôm diễn ra buổi học cuối cùng, chú bé Phrăng thấy có gì khác lạ trên đường đến trường, quang cảnh ở trường và không khí trong lớp học? Những điều đó báo hiệu việc gì đã xảy ra?

– Điểm khác lại:

 • Trên đường đến trường: có nhiều người đứng trước bảng dán cáo thị.
 • Trường học không ồn ào với những âm thanh quen thuộc mà bình lặng y như một buổi sáng chủ nhật.
 • Trong lớp, không khí trang trọng, thầy Ha-men mặc lễ phục, thầy dịu dàng chứ không giận dữ. Có thêm cụ Hô-de, bác phát thư và nhiều người dân làng ở cuối lớp.

– Những điều đó báo hiệu đây là buổi học bằng tiếng Pháp cuối cùng.

Câu 4. Ý nghĩ, tâm trạng (đặc biệt là thái độ đối với việc học tiếng Pháp) của chú bé Phrăng diễn biến như thế nào trong buổi học cuối cùng?

Ý nghĩ tâm trạng của Phrăng:

 • Choáng váng, sững sờ khi nghe thầy Ha-men cho biết đây là buổi học cuối cùng.
 • Nuối tiếc và ân hận về sự lười nhác học tập, ham chơi của mình lâu nay.
 • Xấu hổ, tự trách bản thân đã không cố gắng học tập.
 • Hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của việc học tiếng Pháp và tha thiết muốn được học tập, nhưng đã không còn cơ hội để được tiếp tục học tiếng Pháp ở trường nữa.

Câu 5. Nhân vật thầy giáo Ha- men trong buổi học cuối cùng đã được miêu tả như thế nào? Để làm rõ điều đó, em hãy tìm các chi tiết miêu tả nhân vật này. Nhân vật thầy Ha-men gợi ra ở em cảm nghĩ gì?

– Thầy Ha-men trong buổi học cuối cùng được miêu tả:

 • Ngoại hình: trang phục nghiêm chỉnh với chiếc áo rơ-đanh-gốt xanh lục, diềm lá sen gấp nếp mịn, mũ tròn bằng lụa đen.
 • Thái độ với học sinh: nhẹ nhàng, không quát mắng, kiên nhẫn.
 • Lời nói về việc học tiếng Pháp: ca ngợi, coi tiếng Pháp là chìa khóa chốn lao tù để vượt ngục nô lệ.
 • Lúc buổi học kết thúc: xúc động mạnh mẽ, người tái nhợt, nghẹn ngào, dồn hết tình yêu vào dòng chữ “Nước Pháp muôn năm”.

– Cảm nghĩ về nhân vật thầy Ha-men:

 • Thầy giáo nhiệt huyết, yêu nghề.
 • Tình yêu dành cho học trò.
 • Tình yêu Tổ quốc lớn lao.

Câu 6. Hãy tìm một số câu văn trong truyện có sử dụng phép so sánh và chỉ ra dụng của những so sánh ấy.

– Những câu văn có hình ảnh so sánh:

 • Tiếng ồn ào như vỡ chợ
 • Quyển thánh sử dường như người bạn cố tri
 • Những tờ mẫu treo trước bàn học trông như những lá cờ nhỏ bay phấp phới xung quanh lớp
 • Những trò nhỏ cất tiếng đồng thanh đọc như hát bài BeBeBiBoBu

– Tác dụng: làm nổi bật đối tượng được so sánh.

Câu 7. Trong truyện, thầy Ha- men có nói: “ … khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa chốn lao tù…”. Em hiểu như thế nào và có suy nghĩ gì về lời nói ấy?

Câu nói của thầy Ha-men đã nêu bật giá trị thiêng liêng và sức mạnh to lớn của tiếng nói dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Tiếng nói của dân tộc được hình thành và vun đắp bằng sự sáng tạo của bao thế hệ qua hàng ngàn năm, là thứ tài sản vô cùng quý báu của mỗi dân tộc. Vì vậy phải biết yêu quý giữ gìn và học tập để nắm vững tiếng nói của dân tộc mình, nhất là khi đất nước rơi vào vòng nô lệ, bởi tiếng nói không chỉ là tài sản quý báu của dân tộc mà nó còn là phương tiện quan trọng để đấu tranh giành lại độc lập, tự do.

II. Luyện tập

Câu 1. Kể tóm tắt lại truyện Buổi học cuối cùng

Sáng hôm ấy, cậu bé Phrăng đến lớp muộn, ngạc nhiên khi lớp học trở nên yên ắng khác thường. Thầy Ha-men nói với cả lớp đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Cậu thấy tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã bỏ phí thời gian, đã trốn học đi chơi và ngay sáng nay cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường. Buổi học diễn ra thật trang nghiêm từ tiết tập đọc, tập viết rồi tiết Lịch sử. Thầy Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp. Khi đồng hồ điểm mười hai giờ cũng là lúc buổi học kết thúc. Thầy Ha-men xúc động không nói nên lời. Cuối cùng, thầy cố viết thật to lên bảng: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Câu 2. Viết một đoạn văn miêu tả thầy Ha-men hoặc chú bé Phrăng trong buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp.

Buổi học cuối cùng diễn ra trong một không khí thật khác lạ. Hình ảnh thầy Ha-men mặc chiếc áo khoác xanh, chiếc áo sơ mi xếp nếp và chiếc mũ thêu bằng lụa đen mà thầy chỉ mặc vào những dịp quan trọng. Bộ trang phục khiến cho mọi người cảm thấy đây là buổi học mà thầy đã rất coi trọng. Thầy cũng không còn trách mắng khi Phrăng đến lớp muộn. Tiết học bắt đầu, thầy giảng bài với tất cả tâm huyết, giọng nói vừa nghiêm nghị lại vừa hiền lành. Thầy tận tình chu đáo chuẩn bị cho học sinh những bản mẫu mới với những con chữ tròn trịa ngợi ca nước Pháp. Người thầy vĩ đại ấy đăm chiêu nhìn mọi thứ xung quanh như muốn khắc sâu hình ảnh của mọi thứ xung quanh vào tâm trí trước khi rời đi. Tiếng chuông đồng hồ điểm mười hai giờ vang lên, người thầy tái nhợt đi. Giọng nói nghẹn ngào, không nói được hết câu. Thầy liền tiến về phía bảng, cầm viên phấn và dằn mạnh hết sức, cố viết thật to: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”. Sau đó, thầy giơ tay ra hiệu buổi học kết thúc.

Xem thêm tại Tả lại hình ảnh thầy giáo Ha-men trong Buổi học cuối cùng, Đoạn văn miêu tả hình ảnh cậu bé Phrăng trong Buổi học cuối cùng.