Top 5 Thực Phẩm Chức Năng Mọc Tóc, Top 5 Thực Phẩm Chức Năng Tốt Nhất Cho Tóc

Ở một giai đoạn trong cuộc đời, con người đều bị rụng tóc theo một mức độ nhất định. Rất hiếm người vẫn duy trì lượng tóc như hồi trẻ khi đã đi tới tuổi 50. Với tỷ lệ hiếm như thế, và vì “cái răng, cái tóc là gốc con người”, khi tới một <…>

Ở một giai đoạn trong cuộc đời, con người đều bị rụng tóc theo một mức độ nhất định. Rất hiếm người vẫn duy trì lượng tóc như hồi trẻ khi đã đi tới tuổi 50. Với tỷ lệ hiếm như thế, và vì “cái răng, cái tóc là gốc con người”, khi tới một độ tuổi nào đó, bạn sẽ tự hỏi bản thân là làm cách nào để bạn mọc được thêm nhiều tóc hơn – hoặc chí ít là ngăn tóc không rụng và duy trì lượng tóc bạn có ở hiện tại.

Đang xem: Thực phẩm chức năng mọc tóc

Trước khi bạn tìm hiểu trên mạng hoặc hỏi ý kiến nhà tạo mẫu tóc về giải phát giúp mọc tóc (hầu hết hoàn toàn không có thật), đầu tiên bạn cần phải biết nguyên nhân là gì, và bạn nên làm những gì để ngăn chặn những nguyên nhân đó. Nhiều bạn đã hỏi về thực phẩm chức năng dành cho tóc mỏng cho nên chúng ta nên thảo luận về điều này. Các thông tin sau chắc chắn không hề mới lạ, nhưng chúng được dựa trên sự thật, chứ không hề cường điệu. Được trang bị với thông tin này, bạn sẽ hiểu những thứ gây ra rụng tóc và làm thế nào để làm chậm quá trình rụng tóc.

*

Nguyên nhân gì gây rụng tóc?

Đối với cả nam giới lẫn phụ nữ, rụng tóc chủ yếu là kết quả của di truyền và sự thay đổi trong mức độ hormone. Các nguyên nhân khác có thể thuộc về các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp, phản ứng với phương pháp điều trị y tế (như hóa trị), các tác dụng phụ của thuốc (bao gồm steroid), bệnh nặng, rối loạn hệ miễn dịch, mang thai, căng thẳng dâng cao (stress) và suy dinh dưỡng.

Một nguyên nhân khác là sự quá tay trong việc nhuộm tóc, duỗi hoặc uốn tóc, khiến tóc rụng rất nhiều do phải nhận rất nhiều tác động gây hại. Cột tóc đuôi ngựa hoặc bím tóc chặt mỗi ngày, hay nối tóc sẽ khiến tócrụng, đặc biệt là vùng dọc theo đường chân tóc. Vì chân tóc đơn giản không thể chịu được sức nặng mà những hành động này đè lên, và kết quả sẽ mang lại cho bạn không gì ngoài nắm tóc rụng tên tay.

*

Ngoài nguyên nhân do bệnh lý và sai lầm trong chăm sóc tóc, nguyên nhân chính gây rụng tóc cũng liên quan đến sự thay đổi lượng hormone tự nhiên trong cơ thể khi lão hoá. Đối với phụ nữ, estrogen sụt giảm và testosterone tăng lên khiến tóc mỏng hoặc rụng hoàn toàn. Testosterone (và một hình thức khác mạnh hơn – dihydrotestosterone – hay còn gọi là DHT) là hormone nam, điều này giải thích tại sao đàn ông bị rụng tóc rõ rệt hơn so với phụ nữ, nhưng, bất kể giới tính là gì, nội tiết tố nam này chính là thủ phạm và rụng tóc do nguyên nhân này đều xảy ra khá bất ngờ.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn rụng tóc?

Nếu bạn nghi ngờ vấn đề rụng tóc của bạn có thể liên quan tới sức khoẻ, điều cần thiết là bạn phải hẹn với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Rất may, một khi tình trạng sức khỏe của bạn được kiểm soát, tình trạng tóc của bạn hầu như sẽ trở lại như trước.

Nếu bạn rụng tóc do bạn không chăm sóc mái tóc của mình tốt, chẳng hạn như sử dụng quá nhiều peroxide (chất tẩy) để làm cho tóc đen thành tóc vàng, hoặc uốn để làm xoăn tóc, hoặc vô tình làm cháy tóc do duỗi tóc quá nhiều, hy vọng duy nhất ngăn chặn vấn đề là bạn phải thay đổi cách bạn chăm sóc mái tóc của mình. Điều này cũng đúng nếu bạn cột tóc quá chặt hoặc nối tóc quá dày.

Xem thêm: Top 9 Kem Trắng Da Giá Rẻ Dưới 100, Mua Bán Kem Dưỡng Trắng Da Mặt Giá Rẻ Dưới 100

Vấn đề rụng tóc liên quan thức ăn, dinh dưỡng, và hormone là một vấn đề hoàn toàn khác, tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chúng nhé!

Liệu Vitamins hay thực phẩm chức năng có giúp làm mọc tóc không?

Với số lượng lớn các vitamin, thuốc bổ, và chiết xuất thực vật cam đoan giúp mọc tóc, bạn nghĩ rằng sẽ chẳng còn sự xuất hiện của đường chân tóc thưa hay tóc mỏng – nhưng thật sự không phải thế.

Trong khi có một số ít các nghiên cứu cho thấy rằng một số chiết xuất thực vật quý, như chiết xuất Asiasari, chiết xuất Citrullus colocynthis schrad, chiết xuất Polygonum multiflorum, chiết xuất cây Tuia orientalis, chiết xuất Eclipta alba, và chiết xuất Cuscuta reflexa Roxb, có thể mang tác động tích cực; nhưng hầu hết các nghiên cứu ấy lại được thực hiện đặc biệt trên giống chuột lai – không một thí nghiệm nào được thực hiện trên con người trong một nghiên cứu độc lập và chính xác. Vì vậy, kết quả có thể tốt cho những con chuột, nhưng có thể sẽ vô dụng với bạn.

Khi nói đến các loại vitamin và các chất bổ sung cho sự tăng trưởng tóc, nếu bạn không phải bị thiếu vitamin trầm trọng (và hầu hết chúng ta đều không bị vấn đề này), thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy vitamin hoặc hỗn hợp các vitamin và các chất bổ sung có thể thay đổi từng sợi tóc mỏng trên đầu bạn.

Nếu thật sự bạn bị thiếu hụt vitamin trầm trọng, điều quan trọng làm bạn phải tìm ra (các) vitamin bạn đang thiếu, vì rụng tóc sẽ là kết quả nhẹ nhất cho vấn đề này. Ví dụ, biotin, một dạng của vitamin B, thường hiện diện trong chất bổ sung tăng trưởng tóc. Nhưng, nếu bạn thực sự thiếu biotin, bạn hãy tới cửa hàng và mua thực phẩm chức năng để bổ sung! Happy Skin đã từng có nhiều bài viết chi tiết về Biotin và tác dụng thực sự của dạng vitamin B này (hay còn gọi là vitamin H) lên tóc và móng. Trải nghiệm thực tế với Natrol Biotin 10000mcg cho thấy tóc và móng dài rất nhanh, nhưng việc có dày hơn hay ngăn rụng tóc hay không thì không thấy tác dụng rõ rệt và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

*

Xét nghiệm máu có thể cho thấy liệu bạn có đang thiếu vitamin D, kẽm, sắt, tất cả những thứ có liên quan đến sự tăng trưởng tóc cũng như các chức năng cơ bản quan trọng khác của cơ thể liên quan đến sức khỏe tổng quát của bạn. Bổ sung những chất dinh dưỡng này cho tới khi chúng trở lại mức bình thường chắc chắn tạo ra một sự khác biệt trong cơ thể bạn, và có thể giúp tăng độ dày cho mái tóc của bạn.

Xem thêm: Giải Mã Giấc Mơ Thấy Chó : Là Điềm Lành Hay Dữ ▏Đánh Con Số Mấy?

Vitamin và chất bổ sung khác xuất hiện trong các sản phẩm tuyên bố “giúp tóc phát triển” bao gồm vitamin C, omega-3 và axit béo omega-6, acid amin, vitamin B, vitamin A, và vitamin E. Tất cả những thành phần cơ bản ấy có mặt trong hầu hết các viên thuốc bổ sung vitamin (bao gồm thuốc vitamin cho phụ nữ trước khi sinh, cũng cam đoan giúp tóc phát triển); bạn không cần phải mua loại thuốc chuyên dụng cho “mọc tóc” để có thể bổ sung hàm lượng vitamin kể trên.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tóc đẹp