5+ Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc Ở Trẻ Bị Rụng Tóc Từng Mảng, Rụng Tóc Từng Mảng Có Đáng Ngại

*
*

Rụng tóc do kéo

Ngoài các nguyên nhân thường gặp trên, nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ từ 3 đến10 tuổi còn có thể do:

Bệnh bẩm sinh: Rụng tóc hình tam giác bẩm sinh (Congenital triangular alopecia), Congenital Aplasia Cutis.Rụng tóc do thiếu hụt vitamin: một vài trẻ từ 3-10 tuổi bị rụng tóc kéo dài do chế độ dinh dưỡng mất cân bằng thiếu Vitamin H (còn được gọi là biotin), một trong các loại vitamin B, kẽm, sắt.Bệnh nội tiết: rụng tóc có thể là dấu hiệu cảnh báo của tình trạng hoạt động không bình thường của hormon tuyến giáp của bệnh suy tuyến yên.Xạ trị, hóa trị ung thư, tác dụng phụ của các thuốc điều trị cũng có thể gây nên tình trạng rụng tóc ở trẻ.Rụng tóc parvi maculata (alopecia pari maculata): rụng tóc sẹo cấp tính do nhiễm nấm.Lupus ban đỏ dạng đĩa, lichen phẳng nang lông: thường hiếm gặp ở trẻ em.Nhiễm khuẩn sâu: nhiễm nấm thể kerion de celse có thể để lại những mảng rụng tóc sẹo.

Đang xem: Trẻ bị rụng tóc từng mảng

Rụng tóc ở trẻ 3-10 tuổi, mẹ phải làm sao?

Rụng tóc ở trẻ 3-10 tuổi thường khiến trẻ mặc cảm, tự ti, đặc biệt là với trẻ trong giai đoạn này đang đi học vì thường bị bạn bè trêu chọc. Vì vậy, ngoài việc điều trị, cha mẹ cần chú ý tới cảm xúc của trẻ để an ủi, động viên trẻ.

Nếu trẻ đủ lớn để hiểu, cha mẹ có thể giải thích vì sao trẻ bị rụng tóc và cách điều trị để trẻ hiểu thêm về chứng bệnh của mình và phối hợp với phác đồ điều trị một cách tốt nhất.Cho trẻ sử dụng các loại mũ, khăn trùm, kẹp tóc,.. giúp che đi phần tóc bị rụng sẽ giúp trẻ tự tin hơn.Cho trẻ sử dụng tóc giả nếu trẻ muốn.

Về điều trị: Tùy theo nguyên nhân gây rụng tóc của trẻ mà đưa ra các phương pháp giải pháp điều trị thích hợp.

+ Rụng tóc do nấm da đầu: sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu để điều trị nấm da đầu cho trẻ như griseofulvin hoặc sử dụng dầu gội chống nấm để chấm dứt tình trạng nấm da đầu.

+ Rụng tóc do tật nhổ tóc của trẻ: nguyên nhân này liên quan đến vấn đề tâm lý bố mẹ cần quan tâm điều chỉnh tâm lý giúp trẻ hỏi lý do tại sao khi nào trẻ nhổ tóc để giúp trẻ hạn chế và giảm dần thói quen nhổ tóc.

+ Rụng tóc do hóa chất nhuộm: trẻ ở 3-10 tuổi bố mẹ không nên nhuộm tóc cho trẻ

Rụng tóc do mất cân bằng dinh dưỡng: các bố mẹ cần bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho trẻ, tránh thiếu hụt một nhóm chất nào đó.

Lưu ý: 

Một vài lưu ý cho các bố mẹ trẻ chăm sóc mái tóc cho trẻ 3-10 tuổi khỏe, đẹp, tránh rụng tóc:

+ Không nên gội đầu cho trẻ hàng ngày chỉ nên gội 2-3 lần /ngày để đảm bảo da đầu trẻ sạch sẽ.

Xem thêm: Rằm Hàng Tháng Giêng Có Nên Cắt Tóc Tháng Giêng Âm Lịch, Ngày Nào Tốt Cho Việc Cắt Tóc

+ Sử dụng lược mềm, chải đầu, gội đầu cho trẻ nhẹ nhàng tránh làm trẻ bị đau và tránh làm tổn thương da đầu và chân tóc của trẻ.

+ Tránh sử dụng hóa chất tẩy mạnh, ép, nhuộm trên tóc của trẻ.

+ Nên sử dụng dầu gội có thành phần tự nhiên và các sản phẩm dầu gội dành riêng cho trẻ 3-10 tuổi an toàn cho da đầu trẻ.

+ Massage nhẹ nhàng da đầu trẻ hàng ngày giúp trẻ vừa thư giãn vừa kích thích mọc tóc hiệu quả.

+ Bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng các loại vitamin và khoáng chất tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt cần cung cấp đủ vitamin B giúp hỗ trợ tăng tái tạo các nang tóc.

+ Sử dụng thêm dầu dừa, dầu oliu, dầu cây bồ đề giúp giảm gàu, giảm tình trạng rụng tóc, giúp nhanh rụng tóc.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Tổ Ong Đánh Con Gì ? Là Số Mấy? Nằm Mơ Thấy Ong Đánh Con Gì

+ Cho trẻ ngủ đủ giấc tránh gây áp lực, căng thẳng cho trẻ. 

Hầu hết các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ 3-10 tuổi đều có thể được kiểm soát và điều trị hiệu quả bằng các phương pháp thích hợp. Vì vậy, khi trẻ bị rụng tóc nhiều, cha mẹ nên đưa con đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để xác định nguyên nhân gây rụng tóc, từ đó có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tóc đẹp